info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Cá nhân người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Cá nhân người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ” Trước những biến động của nền kinh tế thị trường đặc biệt là xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc đến các quốc gia, vùng lãnh thổ khác để hạn chế những ảnh hưởng của cuộc cạnh tranh thương mại Mỹ – Trung cũng như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việt Nam vẫn luôn được xem là một điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi mà có lợi thế về nguồn tài nguyên, điều kiện lao động giá rẻ, nhiều ưu đãi đầu tư. Nhất là khi đứng trước xu hướng dịch chuyển sản xuất Việt Nam vẫn được đánh giá là một điểm đến được khá nhiều tập đoàn đa quốc gia cân nhắc đến khi lựa chọn địa điểm sản xuất mới. Trong thời gian gần đây mặc dù ảnh hưởng của dịch covid nhưng Việt Nam vẫn thu hút được nguồn vốn FDI khá lớn từ các công ty lớn như LG, Intel, Sourcify, Cooper Tyres và Key Tronic.

Cá nhân người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài bao gồm cả cá nhân và thể nhân đều có quyền đến Việt Nam đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Cá nhân người nước ngoài đến Việt Nam đầu tư có thể tự do lựa chọn hình thức đầu tư theo một trong 4 hình thức: thành lập tổ chức kinh tế, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC, hợp đồng PPP.

Mỗi một hình thức đầu tư sẽ có nhữn ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện tài chính, mục tiêu của nhà đầu tư mà cá nhân đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư cho phù hợp.

Cá nhân người nước ngoài khi đến Việt Nam đầu tư sẽ phải đáp ứng các điều kiện về đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.  Nhất là trong thời gian tới khi hiệp định EVFTA đi vào hoạt động sẽ mở lối cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ khu vực EU đến Việt Nam đầu tư cũng như mở rộng cơ hội xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang các nước khối Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó Luật đầu tư 2020 sẽ có hiệu lực vào năm 2021 sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư khi đã loại bỏ áp dụng điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề nhất định, ngành nghề ưu đãi đầu tư cũng đã được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn và định hướng phát triển kinh tế của đất nước.

Cá nhân người nước ngoài khi lựa chọn đầu tư vào Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện đầu tư áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài về hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, đảm bảo tham gia hoạt động của nhà đầu tư trong nước. Người nước ngoài khi đến Việt Nam đầu tư cần tiến hành đăng ký đầu tư nếu lựa chọn hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế hoặc theo hợp đồng BCC.

Thủ tục đăng ký đầu tư được tiến hành như sau:

Nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký đầu tư tới cơ quan đăng ký đầu tư. Hồ sơ gồm có:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân người nước ngoài.
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung liên quan đến thông tin  nhà đầu tư, dự án, số vốn góp thực hiện dự án, tiến trình góp vốn, quy mô dự án, mục tiêu dự án, thời gian và địa điểm thực hiện dự án đầu tư, tiến độ thực hiện dự án, đề xuất về nhu cầu sử dụng lao động, đánh giá tác động môi trường (nếu có), để xuất hưởng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư.
  • Bản sao giấy tờ chứng minh năng lực thực hiện dự án của nhà đầu tư. Có thể là một trong các loại giấy tờ sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất đối với dự án có nhu cầu được nhà nước giao đất, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Những dự án đầu tư do nhà đầu tư tự thuê địa điểm thì cần xuất trình giấy tờ chứng minh nhà đầu tư có quyền sử dụng đối với diện tích đất sử dụng thực hiện dự án đầu tư như hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê nhà xưởng,…
  • Đối với các dự án có sử dụng công nghệ bị hạn chế chuyển giao cần có giấy tờ giải trình về loại công nghệ, xuất xứ công nghệ,  sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
  • Đối với dự án được thực hiện theo hợp đồng BCC, hồ sơ đăng ký cần đính kèm hợp đồng BCC.

Đối với những dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại điều 30,31,32 Luật đầu tư 2014 thì cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định chủ trương đầu tư từ cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư.

Đối với các dự án còn lại, cơ quan đăng ký đầu tư xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho cá nhân người nước ngoài trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư cần có văn bản trả lời nêu rõ lý do từ chối.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư sẽ tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp và các giấy tờ thủ tục có liên quan khác để đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động trên thực tiễn.

 Đối với hình thức góp vốn mua cổ phần phần vốn góp tùy thuộc vào tỷ lệ sở hữu phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp hoặc ngành nghề doanh nghiệp tiếp nhận góp vốn, cổ phần mà sẽ lựa chọn thủ tục đầu tư cho phù hợp. Nếu hoạt động góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp làm cho tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ 51% trở lên hoặc người nước ngoài đầu tư vào những doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề áp dụng điều kiện đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư nước ngoài cần tiến hành đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách xác định tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài được tính dựa trên tổng số phần vốn góp, cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp được áp dụng với các trường hợp đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp từ cổ đông, công ty cổ phần, thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Cá nhân người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức đầu tư chứng khoán không cần tiến hành thủ tục đăng ký với sở kế hoạch và đầu tư.

Thủ tục đăng ký được tiến hành như sau:

Nhà đầu tư gửi hồ sơ gồm có các thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;

Bản sao giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của nhà đầu tư là cá nhân người nước ngoài.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét ra văn bản chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp cho nhà đầu tư nếu nhà đầu tư đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp từ chối cần có văn bản trả lời nêu rõ lý do. Sau khi nhận được văn bản chấp thuận, nhà đầu tư tiến hành thay đổi thông tin cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết về Cá nhân người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn, Nếu cá nhân nhà đầu tư đang có ý tưởng thành lập công ty, Mời nhà đầu tư tham khảo bài viết kiến thức về Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam