info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Các loại hợp đồng lao động

Khi tham gia giao kết hợp đồng lao động các bên luôn băn khoăn không biết nên ký kết hợp đồng lao động nào? Hợp đồng có lợi nhất cho mình? Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Vậy các loại hợp đồng lao động được quy định ra sao? Làm sao để xác định đúng loại hợp đồng? Nếu Qúy khách hàng đang đang có những băn khoăn về các loại hợp đồng lao động, mời bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật Minh Anh để hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng lao động để hạn chế xảy ra các tranh chấp phát sinh.

Các loại hợp đồng lao động

Theo quy định Tại Điều 22 Luật lao động 2012 thì có phân loại hợp đồng ra hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có xác định thời hạn và hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng.

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Ưu điểm của hợp đồng này là tạo ra một môi trường tự do, các chủ thể có thể chủ động chấm dứt hợp đồng bất kể khi nào.
  • Hợp đồng lao động có xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Theo đó, khi hết hạn hợp đồng thì các bên sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu người lao động và người sử dụng lao động muốn tiếp tục ký kết hợp đồng lao động thì phải ký kết hợp đồng lao động mới. Nhưng hợp đồng mới này cũng chỉ được ký kết thêm mới thêm một lần hợp đồng xác định thời hạn.
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Như vậy, hợp đồng theo mùa vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người lao động và người sử dụng lao động về một công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên hoặc công việc có thời hạn dưới 12 tháng.

Chú ý: Tùy vào từng loại hợp đồng thì thời hạn, quyền và nghĩa vụ giữa những người sử dụng lao động với người lao động sẽ khác nhau. Đối với từng loại hợp đồng thì thời hạn, quyền và nghĩa vụ giữa người sử dụng lao động với người lao động sẽ khác nhau. Sự khách nhau chính trong các loại hợp đồng là trách nhiệm đóng thuế cảu người lao động, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, y tế của người sử dụng lao động hay cách thức chấm dứt hợp đồng lao động. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà người lao động có thể lựa chọn hợp đồng lao động sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

⇒ Mời bạn đọc tham khảo thêm kiến thức về việc xin giấy phép dịch vụ việc làm

Dịch vụ Pháp lý của Luật Minh Anh

  • Tư vấn Luật Lao động cho khách hàng;
  • Tư vấn về phân loại hợp đồng;
  • Tư vấn về hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
  • Tư vấn về hợp đồng lao động có xác định thời hạn;
  • Tư vấn về hợp đồng theo mùa vụ hoặc có tính chất công việc dưới 12 tháng.

Nếu muốn được giải đáp thắc mắc về Các loại hợp đồng lao động hoặc tìm hiểu kiến thức về xin giấy phép, đầu tư, nhãn hiệu. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn.,