info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Điều kiện để người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

#Tìm hiểu về Điều kiện để người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam ” Người nước ngoài muốn đến Việt Nam mở công ty cần đáp ứng điều kiện gì? Rất nhiều nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức muốn đến Việt Nam đầu tư dưới hình thức thành lập công ty tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn về chính sách pháp luật Việt Nam về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện để người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

Với mong muốn giúp đỡ cho nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ hơn quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Luật Minh Anh xin được gửi tới nhà đầu tư quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

Điều kiện để người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Người nước ngoài để có thể thành lập công ty tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện chung sau:

Thứ nhất,đáp ứng điều kiện để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Theo quy định tại điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 thì cá nhân, tổ chức có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam trừ cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của luật cán bộ, công chức viên chức; người đang phải thi hành án hình sự, phạt tù, cải tạo không giam giữ, tổ chức quân đội, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng trong các cơ quan thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, người được cử làm đại diện, quản lý trong doanh nghiệp nhà nước; cá nhân không có năng lực hành vi dân sự, bị mất hoặc hạn chết năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Như vậy, cá nhân là người nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam trước tiên cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có lý lịch tư pháp trong sạch.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, cá nhân được xác định có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có thể bằng hành vi của mình tham gia xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự

Thứ hai, có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Dự án đầu tư được hiểu là hoạt động sử dụng vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh tại một địa điểm trong khoảng thời gian xác định. Dự án đầu tư cần phải xác định rõ được số vốn đầu tư, ngành nghề kinh doanh, địa điểm thực hiện dự án đầu tư, thời gian thực hiện dự án đầu tư.

Thứ ba, đảm bảo về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty ở Việt Nam

Pháp luật Việt Nam không hạn chế việc sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trừ một số lĩnh vực như chứng khoán, công ty nhà nước đã cổ phần hóa, ngân hàng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ đối với nhà đầu tư nước ngoài tại công ty đại chúng, công ty chứng khoán, được quy định như sau:

Trong công ty đại chúng, nếu pháp luật quốc tế có quy định thì nhà đầu tư cần tuân theo quy định đó.

Trường hợp pháp luật có quy định tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư thực hiện theo quy định đó.

Trường hợp nhà đầu tư kinh doanh ngành nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ đối với nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng tối đa là 49% số vốn điều lệ của công ty.

Thứ tư, đảm bảo sự tham gia thực hiện hoạt động của nhà đầu tư trong nước

Đối với những lĩnh vực đầu tư mà pháp luật trong nước hoặc điều ước quốc tế có quy định bắt buộc phải có sự hợp tác liên doanh với nhà đầu tư trong nước thì nhà đầu tư nước ngoài cần liên doanh với nhà đầu tư trong nước để thành lập công ty.

Ví dụ doanh nghiệp hoạt động trong kinh doanh các dịch vụ liên quan đến khai thác thủy sản bắt buộc phải thành lập dưới hình thức liên doanh với nhà đầu tư trong nước để thành lập công ty, không được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài.  Ngoài ra còn có một số ngành nghề khác như kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh doanh bất động sản,… cũng bắt buộc phải có sự tham gia hoạt động của nhà đầu tư trong nước.

Thứ năm, đảm bảo về hình thức đầu tư, phạm vi đầu tư tương ứng với từng ngành nghề.

Nếu điều ước quốc tế hoặc pháp luật Việt Nam có quy định về hình thức đầu tư, phạm vi đầu tư thì nhà đầu tư cần đáp ứng đủ các điều kiện đó.

Ví dụ theo hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN thì các dịch vụ liên quan tới chế biến cá, tôm cua và động vật thân mềm trên tàu và các dịch vụ có liên quan nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế đầu tư, bắt buộc phải đầu tư dưới hình thức thành lập tổ chức kinh tế có liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 40% vốn điều lệ trong doanh nghiệp.

Theo quy định tại biểu cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO thì dịch vụ thông tin là ngành nghề có áp dụng điều kiện đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể đối với lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản bao gồm các mã ngành CPC 7521, CPC 75292,CPC 7523,.. nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc phải đầu tư dưới hình thức công ty liên doanh với nhà đầu tư trong nước.

Ngoài ra nhà đầu tư cần đáp ứng đủ điều kiện về khả năng tài chính, năng lực thực hiện dự án đầu tư để trình bày trong đề xuất dự án đầu tư gửi tới Cơ quan đăng ký đầu tư để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Để có thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, trước tiên nhà đầu tư cần xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để có thể được thông qua hồ sơ đăng ký và được cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư cần có bản đề xuất dự án đầu tư được trình bày rõ ràng tất cả nội dung liên quan đến dự án đầu tư như số vốn, thời gian, địa điểm đầu tư, ngành nghề đầu tư, khả năng tài chính, bản thuyết minh năng lực của nhà đầu tư. Đây là cơ sở để cơ quan đăng ký đầu tư xem xét có cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư hay không. Chỉ khi đã sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư mới có thể tiến hành các bước tiếp theo là nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vì đây là một trong những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Do đó, để có thể mở công ty tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện về đầu tư áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài, đáp ứng điều kiện được quy định trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trên đây là những điều kiện cơ bản mà nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng khi muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Để được tư vấn chi tiết điều kiện đầu tư áp dụng cụ thể đối với từng ngành nghề, cách xác định mã nhóm ngành nghề khi hoàn thành hồ sơ đăng ký đầu tư, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư vui lòng liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên giúp đỡ tư vấn chi tiết trong từng trường hợp cụ thể.

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết về Điều kiện để người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam, thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, thành lập công ty theo yêu cầu . Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại: 024 6328 3468 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn

#Nếu cá nhân, doanh nghiệp đang hoạt động hoặc có kế hoạch mở văn phòng, chi nhánh khu vực Bắc Giang -> Tham khảo thêm kiến thức tổng hợp tại đây về => Thành lập công ty tại Bắc Giang