info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi và chồng kết hôn năm 2014, từ khi kết hôn đến nay, tôi nghỉ làm ở nhà sinh con và chăm sóc gia đình. Hiện nay, chúng tôi chuẩn bị ly hôn, nhưng không thể thỏa thuận chia tài sản, vì chồng tôi cho rằng tôi ở nhà không làm ra kinh tế. Tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi giành quyền lợi cho mình! ▶️ Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn.

Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Trả lời: Luật Minh Anh trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của chị đã giành thắc mắc cho chúng tôi, Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn như sau:

Xác định tài sản chung, tài sản riêng và nghĩa vụ tài sản chung vợ chồng

⏺ Trước hết, chị cần xác định rõ đâu là tài sản chung, tài sản riêng của mỗi người vì đây là cơ sở quan trọng để giải quyết vấn đề chia tài sản, xác định quyền yêu cầu chia tài sản của mỗi bên. Căn cứ điều 33, 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, theo đó:

+ Tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân bao gồm: thu nhập lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và khoản thu nhập hợp pháp khác (trừ trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân), tài sản được thừa kế chung, tặng cho chung, tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

+ Tài sản riêng của vợ chồng là tài sản mỗi bên có được trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng, tài sản chung vợ chồng được chia trong thời kỳ hôn nhân, tài sản, hoa lợi, lợi tức được hình thành từ tài sản riêng…

➡️Ngoài ra, khi chia tài sản khi ly hôn, chị cũng phải tính toán đến các nghĩa vụ tài sản chung mà cả hai phải thực hiện cho bên thứ ba, bao gồm: nghĩa vụ tài sản do hai người cùng xác lập, khoản bồi thường thiệt hại do con chung gây ra, bồi thường mà pháp luật quy định vợ chồng cùng chịu trách nhiệm, nghĩa vụ do chồng hoặc vợ nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung, nghĩa vụ tài sản phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình  hoặc để duy trì, phát triển khối tài sản chung, các nghĩa vụ tài sản khác do pháp luật quy định.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn dựa trên nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được pháp luật quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

⏺ Khi ly hôn, hai bên thỏa thuận về vấn đề chia tài sản, nếu không thể thỏa thuận được, khi thực hiện thủ tục ly hôn hoặc sau khi ly hôn, các bên đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản chung. Việc phân chia tài sản chung dựa trên nguyên tắc sau:

– Tài sản riêng của ai thuộc về người đó, trừ trường hợp đã nhập vào tài sản chung;

– Tài sản chung chia đôi nhưng được tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, bảo vệ lợi ích chính đáng mỗi bên trong việc duy trì sản xuất, kinh doanh, lỗi của mỗi bên dẫn đến ly hôn. Lưu ý ➡️ Lao động trong gia đình được coi như lao động có thu nhập, vì thế, việc chị nghỉ làm ở nhà chăm sóc gia đình cũng coi như có đóng góp thu nhập, nên hoàn toàn có quyền được chia tài sản chung;

– Tài sản chung được chia bằng hiện vật, nếu không thể chia bằng hiện vật thì tính theo giá trị (được tính theo giá thị trường tại thời điểm diễn ra phiên sơ thẩm), bên nào được chênh lệch lớn hơn sẽ phải thanh toán cho bên còn lại;

– Bảo vệ lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con thành niên nhưng không có khả năng lao động, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có tài sản để duy trì cuộc sống;

– Xác định vợ, chồng có nghĩa vụ tài sản với bên thứ ba hay không để đưa vào với tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc hướng dẫn họ giải quyết bằng vụ án khác.

⏯Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn, Vợ hoặc chồng có nhu cầu cần được tư vấn chi tiết về các vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân & gia đình hoặc lĩnh vực khác như đăng ký nhãn hiệu độc quyền, xin giấy phép, thành lập công ty… vui lòng liên hệ Luật Minh Anh qua số Hotline: 0938 834 386 – 024 6328 3468 hoặc địa chỉ Email: info@luatminhanh.vn