info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Tư vấn Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tư vấn Ly hôn có yếu tố nước ngoài – Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, số lượng của các việc ly hôn nói chung và các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng ngày càng ra tăng. Theo Luật hôn nhân và gia đình:Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam thì được giải quyết theo pháp luật Việt Nam.Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.
Tư vấn Ly hôn có yếu tố nước ngoàiCông ty Minh Anh tư vấn cho bạn về trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:
1: Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài
– Đơn xin ly hôn. Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài)
– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), nếu mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì có thể nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
– Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.
– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
– Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.
– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)
2: Trình tự thực hiện
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật.
3: Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc có thể gửi qua đường bưu điện
4: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết
Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực 01/07/2016 quy định: những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thuộc thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi đương sự thường trú/tạm trú giải quyết. Tuy nhiên, có trường hợp giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.