info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Quy định về định giá tài sản trong tố tụng dân sự

✅ Trình tự tiến hành thủ tục định giá tài sản rất nghiêm ngặt và chặt chẽ nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc quyết định cuối cùng về giá tài sản tranh chấp. Bởi giá tài sản định giá ảnh hưởng đến án phí, quyền và lợi ích của đương sự. Vậy, quy dịnh về định giá tài sản trong tố tụng dân sự như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Anh

Quy định về định giá tài sản trong tố tụng dân sự

Các trường hợp định giá tài sản trong tố tụng dân sự? 

Các vụ án dân sự là các vụ án liên quan nhiều đến tranh chấp về tài sản như động sản, bất động sản,…Việc định giá tài sản là một trong những căn cứ để giải quyết chính xác về vụ án. Tại Điều 104 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 đã quy định về định giá tài sản trong tố tụng dân sự. Theo quy định này, khi xét thấy cần thiết thì Thẩm phán sẽ tiến hành thẩm định tại chỗ với sự có mặt của  đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi có đối tượng cần thẩm định.

Có 3 trường hợp tiến hành định giá tài sản: 

  • Thứ nhất, nếu các đương sự trong vụ án không thỏa thuận được giá tài sản tranh chấp;
  • Thứ hai, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên đương sự về việc định giá tài sản;
  • Thứ ba, mức định giá mà các đương sự có hành vi sai phạm trong định giá bằng việc khai mức giá sai so với giá thực tế. 

Các bước định giá tài sản

Bước 1: Xác định căn cứ định giá tài sản tranh chấp .

Bước 2: Thành lập hội đồng định giá. Hội đồng định giá là cơ quan có thẩm quyền quyết định cuối cùng giá đối với tài sản định giá. Bởi vậy, việc thành lập thành viên định giá phải được tuân thủ những quy định nghiêm ngặt.

Bước 3: Tiến hành định giá. 

  • Hội đồng định giá chỉ tiến hành định giá khi có mặt đầy đủ các thành viên của Hội đồng. 
  • Việc định giá phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, đương sự nếu họ tham dự
  • Quyết định của Hội đồng định giá phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành
  • Các thành viên Hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên hoặc điểm chỉ vào biên bản.

✅ Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về quy dịnh về định giá tài sản trong tố tụng dân sự như thế nào? Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trong trường hợp còn vấn đề gì chưa rõ, gây nhầm lẫn khách hàng hãy liên hệ tới Luật Minh Anh chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.

✅ Luật Minh Anh hội tụ nhiều luật sư giỏi, tài năng và có tâm trong lĩnh vực định giá tài sản trong tố tụng dân sự. Nếu muốn được tư vấn hoặc giải đáp các vấn đề liên quan đến Quy định về định giá tài sản trong tố tụng hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan đến đầu tư, giấy phép, nhãn hiệu…vv. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư chúng tôi theo số điện thoại: 024 6328 3468 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn