info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Hành vi lừa đảo tiền qua mạng bị xử lý như thế nào

✅ Hiện nay, cùng với sự phát triển của internet, các hành vi lừa đảo qua mạng cũng xuất hiện và ngày càng trở thành mối lo ngại lớn. Lừa đảo qua mạng với mức tiền bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Mức xử lý như thế nào? Để Qúy khách hàng hiểu rõ về quy định của pháp luật hành vi lừa đảo tiền qua mạng bị xử lý như thế nào? Hãy cũng bài viết dưới đây của Luật Minh Anh giúp bạn tìm hiểu.

Hành vi lừa đảo tiền qua mạng bị xử lý như thế nào

Tìm hiểu hành vi lừa đảo tiền qua mạng

+ Dưới góc độ pháp lý, lừa đảo qua mạng được xếp vào một trong các hành vi dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.Cụ thể, dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội.

+ Với trường hợp lừa đảo qua mạng, thủ đoạn gian dối thường là những câu chuyện bịa đặt được đăng tải trên mạng, thậm chí là cố tình lừa dối tình cảm người khác hoặc giả mạo người có chức vụ, quyền hạn…nhằm mục đích khiến người bị lừa tin tưởng và giao tài sản cho người lừa đảo.

Ví dụ: Gần đây trên mạng xã hội (facebook, zalo,…), nhiều đối tượng đã cố tình chiếm đoạt tài khoản của người khác rồi đóng giả chủ tài khoản, dùng những lí do cấp thiết để yêu cầu người thân, bạn bè của họ chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng sau đó chiếm đoạt.

+ Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản là hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

✅ Vì vậy, hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản nói chung và hành vi lừa đảo qua mạng nói riêng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi lừa đảo tiền qua mạng bị xử lý như thế nào?

✅ Xử phạt hành chính

+ Lừa đảo qua mạng có thể bị phạt hành chính đến 2 triệu đồng…, trong đó, mức phạt của hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác được quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167//2013/NĐ-CP là phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

✅ Xử lý trách nhiệm hình sự

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 theo quy định trên, nếu lừa đảo qua mạng trên 02 triệu thì chắc chắn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, lừa đảo dưới 02 triệu vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

+ Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an ninh;

+ Tài sản bị lừa đảo là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

+ Đã bị kết án về một trong các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lạm dụng uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản…chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

✅ Tùy vào tính chất, mức độ phạm tội mà người lừa đảo qua mạng có thể bị phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân, phạt tiền đến 100 triệu đồng.

✅ Luật Minh Anh hội tụ nhiều luật sư giỏi, chuyên viên tài năng và có tâm trong lĩnh vực tư vấn luật dân sự, tư vấn đầu tư, nhãn hiệu, hôn nhân & gia đình…vv. Nếu cần tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan đến Hành vi lừa đảo tiền qua mạng bị xử lý như thế nào hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, công ty, lập dự án, xử lý nợ, …vv. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư chúng tôi theo số điện thoại: 024 6328 3468 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn