info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Vay tiền không trả có phải là hành vi lừa đảo không ?

✅ Vay tài sản là một trong các những giao dịch dân sự phổ biến ngày nay. Mặc dù pháp luật đã có những quy định khá chi tiết về giao dịch này nhưng việc cho vay tài sản không có giấy tờ, văn bản,… Vẫn là hình thức được các bên thường xuyên sử dụng vì lý do là người quen hay do số tài sản cho vay không quá nhiều dẫn tới ảnh hưởng đến các quyền lợi ích hợp pháp của các bên khi tham gia. Để hiểu rõ hơn về việc vay tiền không trả có phải là hành vi lừa đảo không? Hãy cùng Luật Minh Anh tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn.

Vay tiền không trả có phải là hành vi lừa đảo không ?

Phân tích về tội lừa đảo

Để biết được vay tiền có phải là hành vi lừa đảo hay không? Hãy cùng Luật Minh Anh tìm hiểu với phân tích dưới đây:

Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các điểm a, b, c, d khoản 1 Điều 174 nêu trên thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo đó, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải có các dấu hiệu sau: 

  • Về hành vi: Người phạm tội thực hiện hành vi chiếm đoạt bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối của người phạm tội phải có trước khi có việc giao tài sản giữa người bị hại với người phạm tội thì mới là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu thủ đoạn gian dối lại có sau tuỳ từng trường hợp cụ thể mà thủ đoạn gian dối đó có thể là hành vi che dấu tội phạm hoặc là hành vi phạm tội khác như tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
  • Về hậu quả: Hậu quả của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thiệt hại về tài sản, giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ 2 triệu đồng trở lên. Nếu dưới hai triệu đồng phải rơi vào một trong các trường hợp như: đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, đã bị kết án,…
  • Về chủ thể: Người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải từ đủ 16 tuổi trở lên (trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự đối với khoản 1, khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) và từ đủ 14 đến 16 tuổi đối với trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự tại khoản 3, khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và không rơi vào trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Về lỗi: Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý nhằm mục đích chiếm đoạt được tài sản. 

Vay tiền không trả có phải là hành vi lừa đảo không?

Trường hợp 1

Người vay không sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người cho vay. Đối chiếu quy định của pháp luật thì không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì không có yếu tố gian dối nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chưa đủ căn cứ bị truy cứu về tội này. Với trường hợp này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tranh chấp giữa chủ cửa hàng với bạn của bạn là tranh chấp dân sự và sẽ được giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự.

Trường hợp 2

Trường hợp người vay có sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền vay thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại tại khoản 1, Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

✅ Luật Minh Anh vừa gửi tới Quý khách hàng một số thông tin liên quan đến việc Vay tiền không trả có phải là hành vi lừa đảo không ? Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc giải đáp chi tiết hơn về việc vay tiền, hành vi vay hay trả tiền và các vấn đề liên quan đến dân sự, bản quyền, các nội dung liên quan đến quản trị doanh nghiệp, thành lập công ty, đầu tư, giấy phép. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư theo ☎️ Hotline 0938834386.