info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào

✅ Tình hình về tội phạm về tội cố ý gây thương tích ở nước hiện nay ngày càng phức tạp, hành vi cố ý gây thương tích có các cấu thành tội phạm như thế nào? Mức hình phạt đối với hành vi vố ý gây thương tích được quy định cụ thể như thế nào? Vậy trường hợp nào hành vi cố ý gây thương tích bị xử lý hành chính và trường hợp nào bị đưa sang xử lý hình sự? Vậy, cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật Minh Anh tìm hiểu bào viết dưới đây:

Cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào

Tìm hiểu về tội cố ý gây thương tích

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy đinh về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Thì tội cố ý gây thương tích có thể hiểu là một hành vi vi phạm pháp luật người thực hiện hành vi dùng vũ lực, sức mạnh hoặc thủ đoạn khác để gây tổn thương cơ thể hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác dẫn đến nạn nhân bị mất hoặc suy giảm một số chức năng trên cơ thể.

Điều kiện cấu thành tội cố ý gây thương tích

Thứ nhất, về chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội cố ý gây thương tích là cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự và thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Chủ thế nào có lỗi cố ý thực hiện hành vi gây thương tích hoặc tổn hại cho người khác có đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và không thuộc trường hợp “tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự” thì sẽ đáp ứng được điều kiện về mặt chủ thể của tội này.

Thứ hai, về mặt khách quan của tội phạm

Tội cố ý gây thương tích có hành vi khách quan là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này được thể hiện trong nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội để khiến cho người khác bị thương tích hoặc tổn hại về sức khỏe.

Thứ ba, về mặt chủ quan của tội phạm:

Người phạm tội thực hiện hành vi với mong muốn hay để mặc cho kết quả xảy ra, mong muốn cho người khác bị thương tích hoặc tổn hại về sức khỏe.

Thứ tư, về khách thể của tội phạm: 

Xâm phạm đến khách thể của tội phạm là việc xâm phạm đến lĩnh vực được pháp luật Việt Nam bảo vệ mà theo quy định của Bộ luật Hình sự thì phải bị xử lý hình sự. Khách thể của tội cố ý gây thương tích đó là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

Tội cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào?

Xử lý trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích xử phạt như sau:

+ Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm với tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại từ 11% đến 30% hoặc tỷ lệ tổn thương cơ thể người bị hại dưới 11% nhưng người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm,… (Khoản 1 Điều 134 134 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017)

+ Bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác mà thuộc một trong các trường hợp:

– Tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại từ 31% đến 60%;

– Có 02 người bị hại trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 60%;

– Phạm tội 02 lần trở lên:

– Tái phạm nguy hiểm;

* Bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác mà thuộc một trong các trường hợp:

+ Tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại từ 61% trở lên và không có vết thương làm biến dạng vùng mặt;

+ Có 02 người bị hại trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

* Bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm nếu gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác mà thuộc một trong các trường hợp:

+ Làm chết người;

+ Tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại từ 61% trở lên và bị biến dạng vùng mặt;

+ Có 02 người bị hại trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

+ Tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại từ 61 % trở lên nhưng người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ,… 

* Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Làm chết 02 người trở lên;

+ Có 02 người bị hại trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng người này sử dụng vũ khí,…

*) Ngoài xử lý trách nhiệm hình sự còn phải chịu xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại

✅ Luật Minh Anh vừa gửi tới Quý khách hàng một số thông tin liên quan đến xử lý hình phạt khi cố ý gây thương tích. Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc Tư vấn về việc Cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào? các vấn đề liên quan đến dân sự, hình sự hay các nội dung liên quan đến quản trị doanh nghiệp, thành lập công ty, đầu tư. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư theo ☎️ Hotline 0938834386.