info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Đưa tiền cho người khác để xin chuyển việc có đòi lại được không

✅ Pháp luật Việt Nam quy định về tội đưa hối lộ, tội nhận hối lộ, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào? Đưa tiền cho người khác để xin chuyển việc có đòi lại được không? Theo đó, trong đời sống thường ngày của mình, nếu bạn có vấn đề phát sinh liên quan đến pháp luật dân sự, hình,… Mà bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Anh sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Đưa tiền cho người khác để xin chuyển việc có đòi lại được không

Tư vấn về tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đưa tiền cho người khác để xin chuyển việc có đòi lại được không? Làm cách nào để đòi được tiền của mình hiệu quả nhất.

Đối với hành vi của các bên trong giao dịch này, người thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Người nhận tiền có hành vi nhận tiền để xin chuyển việc cho bạn, nhưng sau một thời mà vẫn không xin được vì nhiều lý do khác nhau mà không có hành vi bỏ trốn và chiếm đoạt tài sản, thì đó chỉ là giao dịch dân sự. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 123 Bộ luật dân sự 2015 đây là giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Việc đưa tiền nhờ người người khác xin việc cho là hành vi vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội. Theo đó khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp 2: Người nhận tiền có thẩm quyền thực hiện việc chuyển việc cho bạn

Với giả thiết này nếu người nhận tiền có thẩm quyền thực hiện việc chuyển việc cho bạn thì hành vi đưa tiền của bạn nhằm bảo đảm cho việc thực hiện việc chuyển việc đó có dấu hiệu của tội hối lộ còn người nhận có dấu hiệu của tội nhận hội lộ theo quy định tại Điều 364, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Từ quy định này , có thể xác định đưa hối lộ là hành vi dùng tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất, phi vật chất  khác trực tiếp hoặc qua trung gian để đưa cho người có chức vụ, quyền hạn, để người này làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của mình. Theo đó, hành vi của quý khách hàng khi đưa tiền cho người có thẩm quyền để chuyển việc thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Điều 354. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền bạn đã dùng để đưa hối lộ.

Trường hợp 3Trường hợp người nhận tiền không có thẩm quyền thực hiện việc chuyển việc nhưng có những hành vi, thủ đoạn gian dối để cho bạn lầm tưởng rằng có khả năng xin được việc để bạn tin tưởng giao tiền cho thì hành vi này có thể cấu thành lừa đảo chiếm đảo tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015:

Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu tội phạm theo các trường hợp đã phân tích trên đây, bạn có thể trình báo hành vi vi phạm đến cơ quan điều tra – công an cấp quận/huyện nơi bạn hoặc bị đơn cư trú về hành vi vi phạm pháp luật để điều tra, xác minh hành vi phạm tội

Giải quyết vấn đề khi đưa tiền cho người khác đề xin chuyển việc

Việc đưa tiền cho người khác để xin chuyển việc có đòi lại được không? Tùy vào các trường hợp theo chúng tôi phân tích ở trên mà quý khách hàng đang gặp phải thì Luật Minh Anh đưa ra các cách giải quyết vấn đề như sau:

Với trường hợp các bên giao dịch dân sự với nhau không có dấu hiệu tội lừa đảo hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản thì việc này không mang tính chất hình sự thì gửi hồ sơ khởi kiệm để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ lên Tòa nhân dân có thẩm quyền:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

+ Đơn khởi kiện dân sự.

+ Giấy tờ liên quan đến vụ việc bao gồm: hợp đồng vay, giấy tờ thế chấp..

+ Đối với cá nhân bạn bao gồm: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

+ Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao)

Trường hợp các bên liên quan đến dấu hiệu hình sự thì để lấy lại được số tiền bạn đưa cho người xin việc, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an cùng với đó là đưa ra các bằng chứng …để công an có căn cứ giải quyết.

Hồ sơ tố cáo của bạn bao gồm:

– Đơn tố cáo

– Chứng minh thư, sổ hộ khẩu của bạn

– Các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của người bị kiện;

– Giấy tờ pháp lý khác…

⇒ Luật Minh Anh vừa chia sẻ nội dung về việc Đưa tiền cho người khác để xin chuyển việc có đòi lại được không? Luật Minh Anh luôn sẵn sàng và rất vinh dự được là đơn vị đại diện tư vấn và hỗ trợ tư vấn các giải pháp liên quan đến quyền lợi của khách hàng, đồng thời Luật Minh Anh đại diện tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, bản quyền, nhãn hiệu, các vấn đề pháp lý khác cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi – ☎️ Hotline 0938.834.386