info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Những điểm cần lưu ý khi soạn đơn ly hôn và quy định của pháp luật

” Những điểm cần lưu ý khi soạn đơn ly hôn và quy định của pháp luật ” Quan điểm của Nhà nước ta cho phép vợ chồng được tự do ly hôn nhưng quyền tự do đó phải được đặt dưới sự giám sát của Nhà nước và pháp luật. Để Tòa án thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn, đơn ly hôn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vậy những điểm cần lưu ý khi soạn đơn ly hôn và quy định của pháp luật về vấn đề này là như thế nào?

Những điểm cần lưu ý khi soạn đơn ly hôn và quy định của pháp luật

Thứ nhất, đơn ly hôn cần có những nội dung chính gì?

Trong vụ việc hôn nhân và gia đình, đơn ly hôn được coi là đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu. Theo đó, khi soạn đơn ly hôn, chủ thể khởi kiện/yêu cầu phải đáp ứng những nội dung cơ bản được quy định tại Khoản 4 Điều và Điều 362 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, như sau:

– Ngày, tháng, năm làm đơn ly hôn;

– Tên Tòa án nhận đơn ly hôn;

– Thông tin cơ bản của các bên: gồm tên, nơi cư trú, làm việc; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

– Nội dung yêu cầu giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó: Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, người yêu cầu; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

+ Về con chung

+ Về tài sản chung

+ Về công nợ (nợ chung)

– Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Thứ hai, với mỗi hình thức ly hôn khác nhau thì cần soạn đơn ly hôn có nội dung khác nhau

Một là, với hình thức thuận tình ly hôn, ngoài những nội dung cơ bản trên, đơn ly hôn cần có những nội dung sau:

  • Nêu rõ sự việc vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, chứng minh để Tòa án thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;
  • Nêu rõ những thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân, chia tài sản, nuôi con để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.
  • Hai bên vợ chồng cùng ký tên vào đơn ly hôn.

Hai là, với hình thức ly hôn đơn phương, ngoài những nội dung chính trên, đơn ly hôn cần những nội dung sau đây:

  • Nêu cụ thể về lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn đồng thời đưa ra bằng chứng để chứng minh những điều mình trình bày là xác thực.
  • Đưa ra quan điểm, yêu cầu về quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản, quyền nuôi con và các vấn đề khác.
  • Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người đó.
  • Người yêu cầu ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn, không yêu cầu người chồng/vợ còn lại kí tên, điểm chỉ.

Thứ ba, để đơn ly hôn được Tòa án chấp nhận thì cần chú ý những điều gì?

Một là, thông tin cơ bản đảm bảo tính chính xác cao. Khi Tòa án tiến hành giải quyết, nếu điều tra thấy thông tin được cung cấp sai lệch thì Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn.

Hai là, bên cạnh những vấn đề cơ bản, đơn ly hôn còn phải đề cập đến những chứng cứ, tài liệu để chứng minh cho yêu cầu là hợp pháp, hợp lý. Đi kèm theo đơn ly hôn phải có chứng cứ, tài liệu cần thiết để Tòa án có cơ sở thụ lý đơn, giải quyết ly hôn.

Ba là, trình bày rõ ràng về những yêu cầu và nguyện vọng muốn được Tòa án giải quyết. Khi trình bày, không trình bày lan man, kể lể dài dòng, mà cần thể hiện được những luận điểm chính, những luận cứ chứng minh tính hợp lý của luận điểm, đồng thời lập luận phải mạch lạc, thuyết phục.

Bốn là, người yêu cầu/khởi kiện ly hôn khi soạn đơn ly hôn cần xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Muốn vậy, cần phải xác định được thẩm quyền của Tòa án theo cấp và theo lãnh thổ như quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Nếu nộp đơn sai thẩm quyền của Tòa án thì người yêu cầu/khởi kiện ly hôn sẽ bị trả lại đơn ly hôn.

⇒ Chúng tôi, Luật sư Hôn Nhân & Gia Đình tại công ty Luật Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị đại diện tư vấn và hỗ trợ, giải đáp ”  Những điểm cần lưu ý khi soạn đơn ly hôn và quy định của pháp luật” cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi nhất