info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương

” Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương ” Cuộc sống hôn nhâ Ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều cặp vợ chồng đã chọn phương án “ly hôn” để giải thoát cho nhau.

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương là dịch vụ mà đang được nhiều người biết đến, tìm hiểu và tiếp cận đến trong thời gian vừa qua. Thủ tục ly hôn như thế nào, làm thế nào bảo vệ quyền lợi trong việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, quyền nuôi con, … đó là những vấn đề mà mọi người vướng mắc trước khi tìm đến Luật sư tư vấn ly hôn.

Luật Minh Anh với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giải quyết các vụ việc ly hôn ở các tỉnh thành khác nhau như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Hưng Yên, … cung cấp tới Quý bạn đọc dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương với các nội dung cụ thể:

Đơn phương ly hôn hay Ly hôn theo yêu cầu của một bên là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tóa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lam vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Điều kiện để Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 • Tình trạng hôn nhân trầm trọng.
 • Đời sống chung không thể kéo dài.
 • Mục đích hôn nhân không đạt được.

Thẩm quyển giải quyết đơn phương ly hôn:

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm về ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, chia tài sản sau khi ly hôn.

Trường hợp vụ án có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước CHXHCNVN ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh.

Hồ sơ đơn phương ly hôn:

 • Đơn khởi kiện/ Đơn yêu cầu;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) và Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng;
 • Các giấy tờ khác liên quan trong trường hợp cần thiết.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn:

– Về tình trạng hôn nhân: phải làm rõ được hôn nhân đang rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Về con cái:

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Nếu con đủ từ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

– Về tài sản:

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản đó do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật;

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó;

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
 • Lỗi của mỗi bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung của vợ chồng.

– Án phí:

 • Không có tranh chấp về tài sản: 300.000 đồng.
 • Có tranh chấp về tài sản: Tính dựa trên giá trị tài sản tranh chấp.

– Thời hạn giải quyết: Từ 02 – 4 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án.

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết về Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Minh Anh theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn