info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm” Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bài viết sau đây của Luật Minh Anh sẽ tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật trong vấn đề này.

Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi có đủ điều kiện luật định. Đây được xem như là văn bản chứng nhận của Nhà nước về việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đối với cơ sở kinh doanh, sản xuất mà còn có ý nghĩa to lớn đối với người tiêu dùng.

Đối tượng nào cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm) khi hoạt động, trừ một số trường hợp như sau:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tùy vào mỗi loại hình cơ sở kinh doanh sản xuất với những sản phẩm khác nhau thì quý khách hàng sẽ phải thực hiện xin giấy phép tại 01 trong 04 cơ quan Nhà nước sau đây:

Thứ nhất, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế đối với cơ sở sản xuẩt thực phẩm chức năng, thực phẩm cung cấp dinh dưỡng và cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng bảo quản ở điều kiện đặc biệt.

Thứ hai, Chi cục An toàn vệ sinh – Sở y tế đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm, đá thực phẩm.

Thứ ba, Sở Công thương các tỉnh, thành phố đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: bia, rượu, cồn và các loại đồ uống có cồn, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo; sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa; ; sản phẩm chế biến bột, tinh bột, dầu thực vật.

Thứ tư, Chi cục quản lý nông lâm thủy sản – Sở Nông nghiệp đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: nhóm ngũ cốc, nhóm thịt và các sản phẩm từ thịt; nhóm thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; nhóm rau, củ, quả và các sản phẩm từ rau, củ, quả; nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng; nhóm mật ong và các sản phẩm từ mật ong; nhóm sữa tươi nguyên liệu; nhóm gia vị; nhóm chè, cà phê, ca cao.

Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định như thế nào?

Bước 1: Khi có đầy đủ các điều kiện theo luật định thì cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các thành phần như sau:

 • 01 đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • 01 bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • 01 Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • 01 Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng với sản phẩm cơ sở mình sản xuất, kinh doanh như trình bày ở trên.

Bước 3: Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong thời hạn 15 ngày và đưa ra một trong các quyết định như sau:

– Nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Nếu từ chối không cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì:

+ Trong trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp đơn tiến hành sửa đổi theo hướng dẫn. Nếu cá nhân, tổ chức được yêu cầu không có phản hồi hay bổ sung theo yêu cầu thì thời gian lưu hồ sơ sẽ thực hiện theo quy định về quy trình xử lý văn bản hành chính của cơ quan chức năng.

+ Trong trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

*) Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư chúng tôi theo số điện thoại: 024 6328 3468 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn