info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết như thế nào?

✅Tác phẩm viết là những tác phẩm do con người sáng tạo ra và được ghi nhận dưới dạng chữ viết, được định hình lên giấy hoặc vật chất cụ thể. Khi các tác giả, nhà văn, nhà thơ, bằng hoạt động sáng tạo của mình, tạo ra các tác phẩm viết như tác phẩm văn học tiểu thuyết, tiểu luận, phê bình văn học, tác phẩm văn học những tác phẩm này đem lại những giá trị tinh thần to lớn cho xã. Nhưng các tác phẩm này dễ bị xâm hại. Pháp luật Việt Nam có các quy định về bảo hộ quyền sở hữu đối với các tác phẩm của chủ sở hữu hoặc tác giả dưới hình thức bản quyền tác giả. Dưới đây, Công ty luật Minh Anh sẽ tư vấn cho quý khách hàng về trình tự thủ tục và các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết như thế nào.

Đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết như thế nào?

Giá trị của việc đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết

✅ Việc đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết mang lại nhiều lợi ích và giá trị quan trọng cho tác giả và tác phẩm của họ. Dưới đây là một số giá trị chính của việc đăng ký bản quyền:

+ Bảo vệ quyền tác giả: Bản quyền cung cấp cho tác giả quyền độc quyền sao chép, phân phối, biểu diễn công khai và sáng tạo tác phẩm phái sinh. Điều này bảo vệ tác giả khỏi việc người khác sao chép hoặc sử dụng tác phẩm mà không được phép.

+ Không gian thời gian bảo vệ: Trong hầu hết các quốc gia, bảo vệ bản quyền kéo dài suốt đời của tác giả và thêm một khoảng thời gian sau cái chết của tác giả (thường là từ 50 đến 70 năm). Điều này đảm bảo rằng tác phẩm và gia đình của tác giả có thể tận dụng tác phẩm trong thời gian dài.

+ Sở hữu hợp pháp: Đăng ký bản quyền cung cấp bằng chứng về việc bạn là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm. Điều này quan trọng trong trường hợp xảy ra tranh chấp bản quyền hoặc cần phải bảo vệ quyền của bạn trước pháp luật.

+ Khả năng kiểm soát: Bản quyền cho phép tác giả kiểm soát cách tác phẩm của họ được sử dụng. Họ có quyền quyết định ai được sao chép, phân phối và sử dụng tác phẩm, và dựa trên đó có thể tạo ra nguồn thu nhập từ tác phẩm.

+ Khả năng bán hoặc chuyển nhượng: Tác giả có thể bán hoặc chuyển nhượng bản quyền của tác phẩm cho người khác, đem lại thu nhập hoặc cơ hội hợp tác trong việc phát triển tác phẩm.

+ Giá trị thương mại: Bản quyền tạo ra giá trị thương mại cho tác phẩm. Các tác phẩm có bản quyền thường có giá trị cao hơn khi được sử dụng trong kinh doanh, xuất bản, hoặc bán đấu giá.

+ Bảo vệ trước việc sao chép trái phép: Khi bạn đăng ký bản quyền, bạn có một cơ sở pháp lý mạnh mẽ để đối phó với việc sao chép trái phép của tác phẩm. Nếu ai đó vi phạm quyền của bạn, bạn có thể đòi hỏi bồi thường và/hoặc yêu cầu ngừng sử dụng tác phẩm.

✅ Tổng quan, việc đăng ký bản quyền mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho tác giả và tác phẩm, bao gồm bảo vệ quyền tác giả, tạo giá trị thương mại và cung cấp khả năng kiểm soát và sở hữu hợp pháp.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm viết

 • Tờ khai đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết;
 • Bản sao tác phẩm viết cần đăng ký;
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của tác giả, bản sao có công chứng;
 • Giấy ủy quyền (nếu tác giả không trực tiếp đi đăng ký bản quyền tác phẩm viết);
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;
 • Quyết định giao nhiệm vụ (Nếu đăng ký chủ sở hữu là công ty);
 • Bảo sao có công chứng đăng ký kinh doanh (Nếu đăng ký chủ sở hữu là công ty).

Dịch vụ đăng ký bản quyền viết cho tác phẩm viết của Minh Anh

 • Tư vấn về thủ tục, thời gian, các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký Bản quyền tác giả cho tác phẩm viết;
 • Soạn thảo hồ sơ theo yêu cầu của khách hàng;
 • Đại diện Qúy khách hàng làm việc với Cục Bản quyền tác giả theo yêu cầu của khách hàng;
 • Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, bổ sung các tài liệu cần thiết khi được cơ quan nhà nước yêu cầu;
 • Tiếp nhận Giấy chứng nhận Đăng ký bẩn quyền tác giả; khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận ( nếu có);

Quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của tư vấn của Minh Anh

– Được tư vấn sơ bộ các vấn đề pháp lý về đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết;
– Được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, tài liệu phục vụ cho việc thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết theo yêu cầu của khách hàng;
– Được tư vấn miễn phí đối với những trường hợp vi phạm bản quyền của khách hàng;
Khách hàng chỉ cần giao hồ sơ theo yêu cầu của Minh Anh và chờ Giấy chứng nhận mà không phải lo lắng mưa gió, thời gian, lo lắng khi làm việc với cơ quan nhà nước, không mất nhiều thời gian;
– Tiết kiệm được chi phí, tiền bạc;
Sử dụng dịch pháp lý chuyên nghiệp, uy tín. Cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình hỗ trợ các vấn đề Qúy khách hàng gặp phải;
– Nhận kết quả tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và trao trả tận tay cho Quy khách hàng.

✅ Chúng tôi vừa chia sẻ một số kiến thức liên quan đến Đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết như thế nào? Nhà đầu tư, nhà sản xuất hay cá nhân, công ty có nhu cầu cần được tư vấn chi tiết về các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động bản quyền vui lòng liên hệ Luật Minh Anh qua số Hotline: 0938 834 386 – 024 6328 3468 hoặc địa chỉ Email: info@luatminhanh.vn