info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn là vấn đề mà nhiều người mà đặc biệt là các cặp vợ chồng đang và sẽ thực hiện thủ tục ly hôn đặt ra. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn? Luật Minh Anh xin giải đáp câu hỏi này tới quý bạn đọc dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Về cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HN-GĐ);

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS);

– Các văn bản dưới luật kèm theo.

Xác định thẩm quyền giải quyết

Điều 28 và Điều 29 – BLTTDS 2015 quy định việc giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình hay những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thẩm quyền theo cấp Tòa án

Điều 35 – BLTTDS 2015 quy định:

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp về hôn nhân và gia đình và các yêu cầu về hôn nhân và gia đình.

Những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp này, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm – điểm c khoản 1 Điều 37 BLTTDS quy định.

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách

Khoản 2 – Điều 36 BLTTDS quy định: Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Khoản 2 – Điều 38 BLTTDS quy định: Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

  • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
  • Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết đinh hôn nhân và gia đình chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

Điều 39 – BLTTDS quy định, cụ thể:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn (người khởi kiện).

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

Điều 40 – BLTTDS quy định: Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình trong các trường hợp sau:

  • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;
  • Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

Vụ việc dân sự đã được thụ lý mà không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án đã thụ lý thì Tòa án đó ra quyết định chuyển hồ sơ vụ việc dân sự cho Tòa án có thẩm quyền và xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý. Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.

⇒ Chúng tôi, Đại diện Văn phòng luật sư Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại các giải pháp, dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi nhât. Tổng đài tư vấn