info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Luật sư tư vấn và đại diện tham gia tố tụng

Có nhiều người nói “Luật sư là con ghẻ của ngành Tư pháp”, vì họ cho rằng bước vào “cuộc chiến” tố tụng họ sẽ có thể đối mặt cùng bên có quyền lợi ích đối lập, công an, viện kiểm sát, tòa án để bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp tốt nhất cho thân chủ. Nhưng đối với chúng tôi, luật sư tư vấn và đại diện tham gia tố tụng cứu cánh là bảo vệ việc thực thi công lý và pháp luật. Nâng cao vai trò của luật sư trong hoạt động tố tụng chính là nâng cao chất lượng của nền tư pháp nước nhà.

Luật sư tư vấn và đại diện tham gia tố tụng

1. Nâng cao vai trò luật sư trong hoạt động tố tụng

Tranh tụng của luật sư là một trong những nguyên tắc tố tụng quan trọng, trong tố tụng hình sự được ghi nhận một nguyên tắc tại điều 26, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Bảo đảm tranh tụng hiệu quả, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ cũng như bảo đảm pháp luật được thực thi đúng đắn, cần nâng cao vai trò của luật sư tư vấn và đại diện tham gia tố tụng, cụ thể:

Thứ nhất, nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, vụ việc, đối với án hình sự cần nghiên cứu kỹ kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra, cáo trạng của viện kiểm sát, bản án của tòa án sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm (nếu có); nắm bắt các vấn đề pháp luật xoay quanh vụ án, tài liệu giám định, chứng cứ, các vấn đề khoa học liên quan, tìm ra những mâu thuẫn trong lời khai, minh chứng. Từ đó, tổng hợp, phân tích, đánh giá các vấn đề pháp lý xoay quanh để có phương hướng giải quyết chính xác.

Thứ hai, cần gặp gỡ, trao đổi lại khách hàng, bên đối lập (nếu được) yêu cầu họ trả lời trung thực, khách quan, chính xác sự việc, phải có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng hỏi, lấy lời khai thì mới tìm hiểu được các tình tiết khách quan.

Thứ ba, cần thu thập, chuẩn bị chứng cứ liên quan, chứng cứ nào có tính chất gỡ tội hay giảm tội (án hình sự), chứng cứ nào có tính chất miễn trách nhiệm dân sự, hình sự, hành chính, chứng cứ nào có tính chất giảm nhẹ trách nhiệm. Trước khi tham gia phiên tòa, Luật sư cần chuẩn bị kỹ lưỡng bản luận cứ, cũng như các câu hỏi, chiến thuật hỏi đến thân chủ, bên đối lập, đại diện viện kiểm sát để có thể thuyết phục chủ tọa phiên tòa.

Thứ tư, nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng tranh tụng. Điều này không phải chỉ nói mà được, cần có thời gian rèn luyện cũng như được tham gia vào nhiều vụ án. Đó là lý do mà nghề luật sự chú trọng đến uy tín, tuổi tác và kinh nghiệm.

2. Dịch vụ luật sư tư vấn và đại diện tham gia tố tụng

– Tư vấn pháp luật: hướng dẫn thu thập chứng cứ, soạn thảo, chuẩn bị tài liệu, đưa ra hướng giải quyết vấn đề.

– Đại diện theo ủy quyền: đại diện ngoài tố tụng, đại diện tham gia phiên tòa.

– Dịch vụ tranh tụng: Luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

✅ Trên đây là lời giải đáp của Luật sư tư vấn và đại diện tham gia tố tụng; nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn, giải quyết tranh chấp, định hướng, lập kế hoạch phát triển doanh nghiệp, công ty liên quan đến tài sản, thương hiệu, nhãn hiệu và các dịch vụ pháp lý khác vui lòng liên hệ trực tiếp để luật sư tìm hiểu, nghiên cứu chi tiết tình hình và có phương án giải quyết cụ thể hơn theo Hotline ☎️ 024 6328.3468