info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

” Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ” Thực phẩm là yếu tố không thể thiếu trong đời sống xã hội. Nó giúp con người có thể tồn tại và phát triển, tuy nhiên nếu thực phẩm kém chất lượng, không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có thể gây ra hàng loạt các tác động xấu đến sức khỏe và tính mạng của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển của nòi giống trong tương lai, ngoài ra còn kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vấn đề này đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh thực phẩm thì cần phải chú ý về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tiến hành thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, Luật Minh Anh xin sẽ giúp quý khách biết cách soạn thảo cơ bản hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

1. Thành phần hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong đó phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm);
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đảm bảo, bao gồm:

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở kinh doanh và các khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình để bảoquản, phân phối sản phẩm;

  • Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

+ Đối với cơ sở sản xuất ≤ 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);

+ Đối với cơ sở sản xuất ≥ 30 người: Nộp danh sách những người đã được tập huấn kiến thức (phải có xác nhận của cơ sở);

  • Giấy xác nhận đủ điều kiện về sức khỏe của chủ cơ sở và người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh (xác nhận của cơ sở Y tế).

2. Quá trình thẩm duyệt hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

2.1. Thẩm định hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

– Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét nội dung hồ sợ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi công văn bằng văn bản đến doanh nghiệp, trong đó có nêu rõ lý do.

– Trong vòng 60 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo về hồ sơ không hợp lệ mà doanh nghiệp không hoàn thiện hồ sơ thì cơ quan thẩm quyền sẽ hủy bỏ hồ sơ.

2.2. Thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh:

– Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi có kết quả hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh.

– Cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập một đoàn thẩm định cơ sở bao gồm 05- 09 thành viên, đối với cơ sở nhỏ lẻ thì 03-05 thành viên tiến hành thẩm định.

– Đoàn thẩm định sẽ đối chiếu các thông tin, thẩm định tính pháp ký của hồ sơ xin cấp phép với hồ sơ gốc được lưu tại cơ sở theo đúng trình tự quy định. Sau đó thẩm định quy trình sản xuất, kinh doanh theo đúng điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm pháp luật quy định.

+ Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh đáp ứng đầy đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh không đáp ứng đủ điều kiện thì phải cơ sở đó phải sửa chữa, cải tạo lại cơ sở để đáp ứng đủ điều kiện. Thời gian hoàn thiện là 60 ngày.

Hết thời hạn 60 ngày hoàn thiện lại cơ sở, đoàn thẩm định sẽ tiến hành thẩm định lại cơ sở khi cơ sở có văn bản xác nhận về việc đã hoàn thiện theo yêu cầu của đoàn thẩm định lần trước.

Nếu cơ sở tiếp tục không đạt yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở đó không được phép hoạt động cho đến khi nhận được giấy phép.

Với những thông tin về thành phần hồ sơ trên, bạn hoàn toàn có thể soạn thảo hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên quá trình soạn thảo không phải là dễ dàng, đòi hòi trình độ chuyên môn, sự am hiểu về quy định của pháp luật. Vì vậy, Luật Minh Anh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình soạn thảo hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

⇒ Chúng tôi,  Luật sư tư vấn công ty Luật Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị đại diện tư vấn và hướng dẫn ”Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ” cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi.