info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Có lẽ, đây cũng là lựa chọn cuối cùng cho những mối quan hệ hôn nhân với nhiều mâu thuẫn, bất đồng. Tuy nhiên, quá trình giải quyết ly hôn diễn ra với nhiều thủ tục pháp lý phức tạp làm cho người thực hiện gặp nhiều khó khăn, từ giai đoạn bắt đầu, đến quá trình phân chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng,… và Tòa cũng là nơi duy nhất có thẩm quyền quyết định giải quyết ly hôn.
Untitled-1Căn cứ vào quy định của pháp luật, thủ tục ly hôn được quy định cụ thể bao gồm cái nội dung sau:
Căn cứ ly hôn:
Thứ nhất, thuận tình ly hôn theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 khi đó, 2 bên đã thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo lợi ích chính đáng của vợ và con.
Thứ hai, ly hôn theo yêu cầu của một bên:
Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đìnhhoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được;
Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn;
Có căn cứ về việc vợ , chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tình thần của người kia.
Thẩm quyền giải quyết ly hôn
Nếu trường hợp là ly hôn giữa công dân Việt Nam thì do Tòa án nhân dân cấp huyện  nơi vợ chồng đang thường trú hoặc đến nơi cư trú của một trong hai người
Trường hợp ly hôn  giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì tùy theo từng trường hợp mà có giải quyết theo pháp luật Việt Nam hay không? Nếu giải quyết theo pháp luật Việt Nam thì Tòa có thẩm quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của vợ hoặc chồng. hoặc tại Tòa án cấp huyện ở khu vực biên giới.
Về thủ tục ly hôn chúng tôi xin được hướng dẫn như sau:
Bước 1: nộp hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn hoặc hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.
Bước 2: sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ án và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp hồ sơ.
Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.
Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu  công nhận thuận tình ly hôn sau đó ra Quyết định tuần tình ly hôn. Còn với trường hợp ly hôn do yêu cầu của một bên thì Tòa án thụ lý, giải quyết thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.