info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Điều chỉnh mục tiêu và quy mô của dự án đầu tư nhanh nhất

Điều chỉnh mục tiêu và quy mô của dự án đầu tư nhanh nhất” : Bất kể hoạt động nào cũng đều cần có một mục tiêu nhất định, nhất là hoạt động kinh doanh thì càng cần hướng đến mục tiêu cụ thể, đó có thể là mục tiêu tài chính, nhưng cũng có thể là vì mục đích xã hội, vì cộng đồng.

Khi tiến hành đầu tư, nhà đầu tư cần phải biết rõ mình thực hiện dự án này nhằm mục đích gì, từ đó xây dựng nên kế hoạch đầu tư cụ thể, xác định số vốn, quy mô đầu tư, số lượng lao động cần sử dụng, trang thiết bị,…

Trong suốt quá trình thực hiện, không ít lần nhà đầu tư cần thực hiện những điều chỉnh dự án đầu tư để thích ứng với sự biến động của nền kinh tế, có thể là chuyển đối hướng kinh doanh, mục tiêu của dự án, mở rộng hoặc thu hẹp quy mô dự án để thích ứng với biến động của thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài luôn phải đăng ký đầu tư khi lần đầu tiên đến Việt Nam thực hiện dự án đầu tư, do đó bất cứ điều chỉnh nào liên quan đến dự án đầu tư được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đều cần phải tiến hành Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Điều chỉnh mục tiêu, quy mô của dự án đầu tư cũng là một trong các trường hợp cần tiến hành thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư với cơ quan đăng ký đầu tư.

Nhà đầu tư còn lúng túng chưa biết mình phải làm gì khi muốn thay đổi mục tiêu, quy mô dự án đầu tư.

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên cho nhà đầu tư nước ngoài.

Điều chỉnh mục tiêu và quy mô dự án đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài có trách nhiệm thực hiện dự án đúng theo nội dung được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nên khi muốn thay đổi mục tiêu, quy mô dự án khác so với dự kiến ban đầu đều cần tiến hành đăng ký điều chỉnh với cơ quan đăng ký đầu tư. Thời gian giải quyết thủ tục càng lâu sẽ càng ảnh hưởng đến tiến độ, lợi ích của nhà đầu tư, do đó nhà đầu tư luôn muốn tiến hành thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng để đảm bảo kịp tiến độ thực hiện, hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Nhà đầu tư muốn giải quyết thủ tục điều chỉnh Mục tiêu, quy mô dự án nhanh chóng thì nên tìm đến các công ty, văn phòng luật uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực đầu tư để được hỗ trợ giải quyết.

Công ty Luật Minh Anh chúng tôi với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm làm việc với nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án đầu tư một cách nhanh chóng, giúp nhà đầu tư tối ưu thời gian của mình.

Mục tiêu, quy mô của dự án đầu tư là những hạng mục quan trọng của một dự án quyết định đến việc dự án có cần phải thực hiện quyết định chủ trương đầu tư hay không, làm báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không, các chế độ ưu đãi hỗ trợ đầu tư dành cho nhà đầu tư nên khi tiến hành điểu chỉnh mục tiêu, quy mô nhà đầu tư cần nộp một bộ hồ sơ gửi đến cơ quan đăng ký đầu tư để được điều chỉnh nội dung ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ gồm có:

  • Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: Nội dung cần điều chỉnh là mục tiêu, quy mô của dự án;
  •  Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư: Theo mẫu số I.8 Thông tư 16/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn nghị định 118/2015/NĐ-CP;
  • Văn bản giải trình lý do điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án đầu tư;
  •  Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư (Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông/thành viên hợp danh/chủ sở hữu của Tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư hoặc văn bản hợp pháp khác theo quy định của pháp luật);
  • Các giấy tờ liên quan chứng minh cho sự cần thiết của hoạt động điều chỉnh mục tiêu, quy mô của dự án: như giấy tờ xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư, báo cáo tài chính 2 năm gần nhất, Đề xuất nhu cầu sử dụng đất;  Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án hạn chế chuyển giao công nghệ( nếu có);
  •  Một số giấy tờ pháp lý khác./.

Thẩm quyền giải quyết: Theo quy định tại điều 38, Luật đầu tư 2014 thì cơ quan có thẩm quyền cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là cơ quan đăng ký đầu tư. Cụ thể:

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét tính hợp lệ của hồ sơ điều chỉng giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư, trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không đủ cơ sở giải quyết phải ra thông báo bằng văn bản gửi đến nhà đầu tư nêu rõ những giấy tờ cần bổ sung hoặc lý do từ chối không giải quyết vụ việc.

Trên đây là nội dung bài viết ” Điều chỉnh mục tiêu và quy mô của dự án đầu tư nhanh nhất “, Để tham khảo thêm các nội dung về thủ tục cũng như quy định của luật dự án đầu tư hiện hành, quý khách hãy truy cập luatminhanh.vn để biết thêm chi tiết.