info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Các bước làm thủ tục bảo hộ độc quyền nhãn hiệu

” Các bước làm thủ tục bảo hộ độc quyền nhãn hiệu ” Từ xa xưa, nhãn hiệu đã được sử dụng khá sớm trong lịch sử phát triển của loài người và gắn liền với nền kinh tế của mỗi quốc gia. Nhãn hiệu giúp quá trình phát triển kinh tế được diễn ra một cách thuận lợi, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các nhà đầu tư. Vấn đề bảo hộ nhãn hiệu nói riêng và quyền Sở hữu trí tuệ nói chung đã được thể chế hóa một cách mạnh mẽ trong Luật Sở hữu trí tuệ 2005, các điều ước quốc tế trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên quá trình đăng ký nhãn hiệu là không phải dễ dàng. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về thủ tục bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, Luật Minh Anh xin đưa ra thông tin về các bước trong bài viết dưới đây.

Các bước làm thủ tục bảo hộ độc quyền nhãn hiệu

1. Điều kiện để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Căn cứ vào Điều 72 của Luật Sở hữu trí tuệ quy định về điều kiện chung với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

– Nhãn hiệu phải là dấu hiệu hữu hình, được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, các hình vẽ, hình ảnh, hình ảnh ba chiều hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố này, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

– Nhãn hiệu có khả năng phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể khác trên thị trường.

Như vậy, nhãn hiệu của bạn phải được thiết kế, bố trí từ một hoặc nhiều yếu tố độc đáo, riêng biệt, và dễ nhận biết. Bên cạnh đó, nhãn hiệu của bạn cũng không được trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác, đặc biệt đối với các nhãn hiệu được coi là nổi tiếng trên thị trường.

2. Các bước làm thủ tục bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa

Bước 1. Luật Minh Anh chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để thực hiện đăng ký nhãn hiệu.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (Luật Minh Anh soạn thảo);

– 01 Mẫu nhãn hiệu  (Quý Khách hàng cung cấp);

– 01 Giấy ủy quyền (Luật Minh Anh chuẩn bị).

Bước 2. Luật Minh Anh sẽ đại diện Quý khách hàng để nộp hồ sơ cho Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3. Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức đối với đơn đăng ký nhãn hiệu trong vòng 01-02 tháng kể từ thời điểm nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu.

Sau 01-02 tháng, Luật Minh Anh sẽ làm việc với cơ quan nhà nước và nhận Quyết định chấp nhận hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu.

Bước 4. Trong vòng 02 tháng, đơn đăng ký nhãn hiệu của Quý khách sẽ được lên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 5. Trong vòng 09- 12 tháng kể từ ngày có quyết định chấp nhận hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung.

Bước 6. Sau 01-02 tháng kể từ khi có thông báo dự định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Luật Minh Anh sẽ đại diện Quý khách hàng để nhận kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Sau đó, Luật Minh Anh sẽ bàn giao Giấy chứng nhận cho Quý khách hàng.

3. Yêu cầu đối với hồ sơ bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa

– Các tài liệu của hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải được làm bằng Tiếng Việt. Nếu có tài liệu với các ngôn ngữ khác thì phải được chuyển sang Tiếng Việt.

– Các tài liệu trong bộ hồ sơ phải được trình theo trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm), theo chiều dọc.

– Đối với tờ khai đăng ký nhãn hiệu thì phải được thực hiện theo mẫu quy định của pháp luật, được đánh máy, ghi rõ số trang và ngôn ngữ Tiếng Việt. Mô tả nhãn hiệu phải rõ ràng, bao quát ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu và có phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ rõ ràng. Phải có chữ ký của chủ sở hữu hoặc đại diện sở hữu công nghiệp tại các trang của tờ khai. Các giấy tờ kèm theo phải được đánh dấu và số lượng cụ thể trong tờ khai.

– Mẫu nhãn hiệu bao gồm ít nhất 06 hình được thể hiện trên cùng một trang A4, màu sắc được thể hiện rõ nét, chính xác và phù hợp với mô tả nhãn hiệu.

– Các tài liệu kèm theo phải được thể hiện trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu, ngôn ngữ Tiếng Việt, nếu là tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang Tiếng Việt.

 Mời Quý khách cùng các bạn tham khảo thêm về bảo hộ thương tại bài viết: Đăng ký bảo hộ thương hiệu