info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Quy định pháp luật về Ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Trong những năm gần đây, vì những lí do khác nhau, các vụ việc ly hôn với một bên đương sự đang ở nước ngoài có chiều hướng gia tăng. Vậy, Quy định pháp luật về ly hôn khi một người đang ở nước ngoài là như thế nào?

Quy định pháp luật về Ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Ly hôn khi một người đang ở nước ngoài là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 giải thích như sau: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Như vậy, có thể hiểu, ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật – đây là quyền nhân thân của vợ chồng được pháp luật công nhận và bảo đảm thực hiện bằng quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án xử ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Ly hôn khi một người đang ở nước ngoài là vụ án ly hôn trong đó có một trong các đương sự (vợ hoặc chồng) đang ở nước ngoài.

Các trường hợp được xem là ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ được xem là ly hôn khi một người đang ở nước ngoài trong các trường hợp sau:

 • Ly hôn giữa các công dân Việt Nam với nhau, trong đó, có một bên đang ở trong nước và một bên đang ở nước ngoài;
 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, trong đó, có một bên đang có mặt trên lãnh thổ Việt Nam và một bên đang ở nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm vụ án ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Xét tính phức tạp của vụ án ly hôn khi một người đang ở nước ngoài, thẩm quyền giải quyết được xác định như sau:

Về thẩm quyền theo cấp, theo quy định tại khoản 3 Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự dẫn chiếu đến Điều 37 Bộ luật này, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn khi có đương sự ở nước ngoài. Trường hợp ngoại lệ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Về thẩm quyền theo lãnh thổ, các bên có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn (người khởi kiện); đồng thời, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn. Nếu không có thỏa thuận cũng như nguyên đơn không lựa chọn thì tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi một người đang ở nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Trên cổng thông tin của Tòa án nhân dân tối cao đã đăng tải những thành phần của hồ sơ khi khởi kiện vụ án ly hôn bao gồm:

 • 01 đơn xin ly hôn;
 • 01 bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/ hộ chiếu, hộ khẩu;
 • 01 bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kết hôn;
 • 01 bản sao có chứng thực giấy khai sinh con, nếu có con;
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
 • 01 văn bản xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã xóa tên trong hộ khẩu nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ);
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.
 • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Thủ tục ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Bước 1: Khởi kiện vụ án

Một bên vợ (chồng) yêu cầu ly hôn sẽ nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền như đã nêu trên. Phương thức để nộp hồ sơ gồm 3 phương thức sau: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc gửi đơn thông qua phương thức điện tử.

Bước 2: Thụ lý vụ án

 • Tòa án gửi thông báo xác nhận đã nhận hồ sơ khởi kiện của người yêu cầu. Nếu xem xét hồ sơ ly hôn thỏa mãn các điều kiện thụ lý thì Thẩm phán ra quyết định thụ lý vụ án theo quy định của pháp luật.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, người yêu cầu ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Trên cơ sở người khởi kiện thực hiện xong nghĩa vụ án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án, thông báo cho bên vợ (chồng) còn lại và các bên liên quan.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

 • Điều tra vụ án
 • Hòa giải
 • Đưa ra một trong các quyết định: công nhận sự thuận tình ly hôn, đình chỉ, tạm đình chỉ, đưa vụ án ra xét xử

Bước 4: Mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

⇒ Chúng tôi, Luật sư  tư vấn hôn nhân gia đình đang làm việc tại Luật Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị đại diện tư vấn và hỗ trợ ”Quy định pháp luật về Ly hôn khi một người đang ở nước ngoài” cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi nhất.