info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Quy định của pháp luật về tội bức tử

Tóm tắt câu hỏi:
Thưa luật sư, cháu họ của tôi do cha bị mất nên sinh sống với mẹ đẻ và cha dượng. Trong quá trình sống với cha dượng thì cháu bị cha dượng của mình thường xuyên ức hiếp, đánh đập, chửi mắng, làm nhục trong nhiều năm. Một lần cha dượng của cháu nói “cái loại mày chết đi cho nó rộng đất”. Qúa uất ức, cháu đã treo cổ tự tử và chết.
Rất bức xúc về ứng xử của cha dượng của cháu, người đã làm cháu phải tìm đến cái chết. Xin hỏi luật sư liệu tôi có thể tố cáo hành vi của cha dượng đó hay không? Hành vi của người đó phạm tội gì?
Trả lời:
Qua câu hỏi của bác, Luật Minh Anh xin được phép trả lời như sau:
Việc cha dượng của cháu bác có hành vi thường xuyên ức hiếp, đánh đập, chửi mắng, làm nhục đến cháu dẫn đến việc cháu vì uất ức mà tự tử chết thì có thể đã phạm vào tội Bức tử theo Điều 130 Bộ luật hình sự.
Điều 130 quy định cụ thể như sau: Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm: Đối với 02 người trở lên; Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.
Như vậy, bác có thể tố cáo hành vi bức tử của cha dượng đó đến cơ quan pháp luật để xử lý kịp thời.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bác, nếu cần tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ Luật Minh Anh