info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Phát hiện gen dự báo ngày… qua đời

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một biến thể gen có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc tới đồng hồ sinh học của con người, lớn tới mức nó thậm chí dự đoán được thời điểm nhiều khả năng chủ thể sẽ chết.
Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y tế trợ tế Beth Israel (BIDMC) ở Boston, Massachusetts (Mỹ) đã vô tình khám phá ra biến thể gen trên trong lúc đang tìm hiểu về sự phát triển của các bệnh Parkinson và Alzheimer.
 

Theo nghiên cứu mới, biến thể gen “Period 1” ảnh hưởng rất lớn đến đồng hồ sinh học của con người và có thể phỏng đoán thời điểm nhiều khả năng chủ thể sẽ chết. Ảnh minh họa: CTV

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các kiểu ngủ của 1.200 người khỏe mạnh trong độ tuổi 65, được kiểm tra về hệ thần kinh và các bệnh tâm thần hàng năm.
Họ phát hiện một đơn phân tử gần gen “Period 1” có gốc hoặc là adenine (A) hoặc guanine (G). Loại A phổ biến hơn với tỉ lệ xuất hiện 6/4. Vì con người có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội nên một người có 36% cơ hội sở hữu 2A, 16% cơ hội sở hữu 2G và 48% cơ hội sở hữu 1A và 1G.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có kiểu di truyền AA có xu hướng tự nhiên thức dậy sớm hơn khoảng 1 giờ đồng hồ so với những người sở hữu kiểu di truyền GG, và những người sở hữu kiểu di truyền AG thức dậy gần như muộn hơn AA và sớm hơn GG đúng 30 phút.
Trang Daily Mail dẫn lời Andrew Lim, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đến từ Khoa Thần kinh thuộc BIDMC, nhấn mạnh: “Đồng hồ sinh học bên trong cơ thể điều phối nhiều khía cạnh sinh vật học và hành vi của con người. Nó cũng tác động đến thời điểm xảy ra những sự cố sức khỏe trong cơ thể, chẳng hạn như đau tim hay đột quỵ”.
Do đó, theo Clifford Saper trưởng Khoa Thần kinh thuộc BIDMC, thực sự có một gen có thể dự đoán được thời điểm mà bạn sẽ phải từ giã trần thế. Và theo các nhà nghiên cứu, gen có khả năng đặc biệt này là “Period 1”.
Nhóm tác giả nghiên cứu hy vọng, phát hiện của họ cuối cùng cũng có thể được dùng để xác định khi nào các bệnh nhân bị bệnh tim hoặc đột quỵ cần phải uống thuốc để đạt tác dụng chữa trị tốt nhất hay khi nào các bệnh nhân điều trị nội trú tại viện cần phải được theo dõi sát sao nhất.
Theo: http://vietnamnet.vn