info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Phải xin phép trước khi tổ chức hội trợ, triển lãm?

Ngày 23/4, lực lượng công an quận Đống Đa đã vào cuộc phong tỏa Hội chợ Container được tổ chức tại 112 phố Chùa Láng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lí và xử phạt đơn vị tổ chức hội chợ 25 triệu đồng, đồng thời yêu cầu hội chợ dừng hẳn hoạt động.
Trước đó, sự kiện series Fashion Feast được quảng cáo là sẽ diễn ra hàng tháng, từ tháng 4 đến tháng 6. Trong tháng 4 diễn ra vào ngày hôm nay và ngày mai (24/4) tại sân bóng cỏ nhân tạo 112 phố Chùa Láng – Hà Nội. Được quảng cáo rầm rộ trước với thông tin hấp dẫn: hàng hóa đa dạng; khu ẩm thực hấp dẫn với hơn 20 thương hiệu ẩm thực lớn, quen thuộc với giới trẻ; buổi chiếu phim ngoài trời hoàn toàn miễn phí; khách được sử dụng wifi free để thoả sức check-in, bói bài tarot không thu tiền cho 100 người đến đây đầu tiên,… sự kiện series Fashion Feast được đông đảo người dân trên thành phố Hà Nội háo hức đón chờ. Tuy nhiên, ngày đầu tiên diễn ra hội chợ đã bị lực lượng công an cưỡng chế dỡ bỏ. Liên quan đến vấn đề này, luật Minh Anh đưa ra phân tích sau:
Theo quy định tại Điều 131  Luật thương mại 2005 thì: “Thương nhân Việt Nam, Chi nhánh của thương nhân Việt Nam, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có quyền trực tiếp tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại về hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại thực hiện”.
Mặt khác Khoản 1, Điều 132 Luật thương mại lại quy định: “Hội chợ, triển lãm thương mại tổ chức tại Việt Nam phải được đăng ký và phải được xác nhận bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về thương mại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại”.
Như vậy, tổ chức hội chợ là quyền của thương nhân. Tuy nhiên, để thực hiện được quyền đó thì thương nhân cần phải thực hiện điều kiện mà pháp luật đặt ra đó là phải đăng kí và nhận được xác nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được thực hiện. Hội chợ Container được tổ chức tại 112 phố Chùa Láng không làm thủ tục đăng kí, xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như vậy là trái luật.
Hậu quả của hành vi vi phạm trên theo Điều 40 NĐ 37/2006/NĐ-CP thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lí vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy việc hội chợ bị cưỡng chế dỡ bỏ và xử lí vi phạm là hoàn toàn đúng luật.