info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Những lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện

Trong nền kinh tế quốc tế, điều kiện đầu tư kinh doanh đã và đang trở thành một biện pháp, công cụ quản lý hữu hiệu của nhà nước. Bởi lẽ, Nhà nước sử dụng công cụ này để tiết chế, kiểm soát các hoạt động đầu tư kinh doanh, hướng đến để bảo vệ quyền, lợi ích chung của cộng đồng và xã hội. Hiện nay, Nhà nước đã “nới lỏng” cho những ngành nghề đầu tư vào Việt Nam, tuy nhiên, vẫn đặt ra chế định về những lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện để kiểm soát, ngăn chặn các hành vi đầu tư trục lợi, làm ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội. Để tìm hiểu rõ hơn về những lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về đầu tư.

Những lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện

Lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện được hiểu là gì?

Lĩnh vực đầu tư có điều kiện còn được hiểu là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Dưới góc độ pháp lý, ngành nghề đầu tư có điều kiện là những ngành nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư phải đáp ứng một số điều kiện nhất định vì an ninh quốc phòng, trật tự – an toàn xã hội, đạo đức, sức khỏe của cộng đồng.

Những điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại các văn bản pháp lý cụ thể nhưng đều phải đảm bảo được sự minh bạch, công khai, khách quan cho nhà đầu tư.

Những lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện được quy định ở đâu?

Có thể kể đến một vài văn bản liên quan đến lĩnh vực đầu tư như: Luật Đầu tư năm 2014, Nghị định 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics.

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng tra cứu ngành nghề, lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện tại Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cục Đầu tư nước ngoài.

Điều kiện để nhà đầu tư được kinh doanh lĩnh vực có điều kiện là gì?

Những yêu cầu từ phía cơ quan có thẩm quyền mà doanh nghiệp phải thực hiện để đăng ký ngành nghề chính là điều kiện để nhà đầu tư được kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Hiện nay, có một số điều kiện cơ bản đề đăng ký ngành nghề có điều kiện như: xin giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề hay Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

Danh mục những lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện như thế nào?

Hiện nay, danh sách ngành nghề đầu tư có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư năm 2014, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư

Nhưng nhìn chung, các ngành nghề đầu tư này được phân chia thành các lĩnh vực sau:

Dịch vụ chuyên môn. Bao gồm các dịch vụ pháp lý, dịch vụ kế toán, kiểm toán, thuế, kiến trúc, tư vẫn kỹ thuật, quy hoạch đô thị, dịch vụ thú y,…

Dịch vụ máy tính và các dịch vụ liên quan.

Dịch vụ nghiên cứu và phát triển. Bao gồm: Dịch vụ nghiên cứu và phát triển đối với khoa học tự nhiên; Dịch vụ nghiên cứu và phát triển thử nghiểm về văn hóa, xã hội và nhân văn; Dịch vụ nghiên cứu và phát triển thử nghiệm đa ngành.

Dịch vụ thuê hoặc cho thuê kèm hoặc không kèm người điều khiển. Bao gồm: Dịch vụ cho thuê máy bay không kèm người điều khiển; Dịch vụ thuê hoặc cho thuê tàu thuyền không kèm theo người lái; Dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều khiển…

Dịch vụ thông tin. Bao gồm: Dịch vụ bưu chính, Dịch vụ viễn thông…

Dịch vụ nghe nhìn. Bao gồm: Dịch vụ phát hành phim, dịch vụ phát thanh, truyền hình…

Dịch vụ xây dựng. Gồm: Thi công xây dựng công trình.

Thương mại dịch vụ. Bao gồm: Dịch vụ phân phối, Thu gom hàng lẻ ở nội địa,…

Giáo dục đào tạo – dạy nghề và các dịch vụ liên quan

Môi trường. Bao gồm: Dịch vụ xử lý nước thải, Dịch vụ xử lý rác thải,…

Dịch vụ y tế và xã hội. Bao gồm: Bệnh viện, Các dịch vụ nha khoa và khám bệnh, Các dịch vụ sức khỏe con người khác,…

Dịch vụ du lịch và dịch vụ liên quan. Bao gồm: Dịch vụ xếp chỗ khách sạn, cung cấp thức ăn, đồ uống, Dịch vụ đại lý lữ hành và điều hành tour du lịch… 

Dịch vụ giải trí, văn hóa và thể thao. Bao gồm: Dịch vụ giải trí, bao gồm nhà hát, nhạc sống và xiếc; Dịch vụ bản ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, vui chơi giải trí; Kinh doanh trờ chơi điện tử.

Dịch vụ vận tải. Bao gồm: Dịch vụ cung cấp bảo đảm hoạt động bay, Dịch vụ kho bãi container, Dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế,…

Bất động sản

Sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Bao gồm: Kinh doanh bất động sản, Dịch vụ quản lý tài sản dân cư trên cơ sở phí hoặc hợp đồng,…

Nông lâm ngư nghiệp. Bao gồm: Dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, săn bắn và lâm nghiệp; Khai thác thủy sản.

⇒ Chúng tôi,  Luật sư chuyên nghành đầu tư hiện đang làm việc tại công ty Luật Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị đại diện tư vấn và cung cấp kiến thức về ” Những lĩnh vực đăng ký đầu tư có điều kiện ” cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi.