info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Luật sư tư vấn ly hôn

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, bên cạnh những mặt tích cực thì cũng kéo thao rất nhiều vấn đề tiêu cực trong xã hội xảy ra. Tình trạng ly hôn gia tăng cũng là hệ quả tất yếu của một xã hội phát triển “nóng”.
Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ làm rõ hơn các vấn đề như: điều kiện ly hôn, các hình thức ly hôn, thủ tục ly hôn cho quý khách hàng có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề này.

Luật sư tư vấn ly hônĐiều kiện ly hôn

Pháp luật không quy định về điều kiện ly hôn bởi lẽ đây là quyền công dân, tuy nhiên pháp luật Việt Nam không khuyến khích tình trạng ly hôn tràn lan và không có lý do nên trong đơn ly hôn các bên đương sự thường phải có câu “đời sống vợ chồng không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”.
Ngoài ra để tòa án có căn cứ thụ lý hồ sơ ly hôn thì điều kiện quan trọng khác là các bên đương sự phải chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ xin ly hôn theo đúng quy định pháp luật.
Các hình thức ly hôn bao gồm
Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương);
“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
Thuận tình ly hôn.
“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”
Thủ tục ly hôn
Bên có yêu cầu ly hôn chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xin ly hôn và nộp lên tòa án nhân dân nơi bị đơn đang cư trú hoặc tòa án nơi một trong các bên đang cư trú trong trường hợp các bên có thỏa thuận.
Hồ sơ ly xin ly hôn bao gồm:
– Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
– Bản sao hợp lệ CMND, sổ hộ khẩu các bên (bên bị đơn và nguyên đơn);
– Giấy khai sinh của các con trong trường hợp có con cái;
– Giấy tờ liên quan đến quyền tài sản (nếu có yêu cầu phân chia tài sản);
Sau khi nộp hồ sơ các bước tiếp theo sẽ bao gồm:
Hòa giải tại tòa án;
Công nhận thuận tình ly hôn (nếu hai bên đạt được thỏa thuận);
Mở phiên tòa giải quyết việc ly hôn (nếu hai bên không đạt được thỏa thuận).