info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Thủ tục ly hôn tại Hà Nội

Thủ tục ly hôn tại Hà Nội
Hỏi: Thưa luật sư, hiện tại tôi và chồng tôi đều sống tại Hà Nội.Trong cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không được suôn sẻ. Chồng tôi thường xuyên say xỉn và về nhà chửi mắng và đánh đập vợ con gây thương tích, nhiều lần được mọi người khuyên giải rồi nhưng anh ấy vẫn không thay đổi. Giờ tôi muốn ly hôn với chồng nhưng chồng tôi không đồng ý, như vậy tôi vẫn muốn ly hôn có được không? Và cần những hồ sơ và thủ tục như thế nào?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Anh chúng tôi. Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự trả lời bạn như sau:
Theo điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 thì: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa yêu cầu ly hôn.
1: Căn cứ Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên
Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.
–  Tình trạng trầm trọng là trường hợp:
+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, chỉ biết bổn phận người mình, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
+Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
+Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
–  Đời sống chung không thể kéo dài: được xác định căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như đã nêu ở trên. Nếu tình trạng trên đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
– Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa với nhau; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.
Trong trường hợp của bạn, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng không được suôn sẻ. Chồng thường xuyên say xỉn và về nhà chửi mắng và đánh đập vợ con gây thương tích, nhiều lần được mọi người khuyên giải rồi nhưng anh ấy vẫn không thay đổi. Tòa đã có căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn

  1. Hồ sơ xin ly hôn theo yêu cầu một bên

Thành phần hồ sơ ly hôn theo yêu cầu một bên gồm:
– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);
– Giấy khai sinh của con (bản sao);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

  1. Trình tự thủ tục ly hôn theo yêu cầu một bên

Khi vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn thì Tòa án phải hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng chung.
Trình tự thủ tục ly hôn được giải quyết theo Bộ luật tố tụng dân sự:
– Bước 1: Nguyên đơn (người chồng hoặc người vợ) gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người vợ hoặc người chồng) đang cư trú, làm việc;
– Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
– Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
– Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
4: Cách thực thực hiện: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú.