info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án hôn nhân gia đình

Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án hôn nhân gia đình – Trong xã hội hiện nay, những mẫu thuẫn gia đình dẫn đến những tranh chấp về tài sản và nhân thân phát sinh ngày càng nhiều. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi  kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền.
Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ làm rõ các vấn đề về điều kiện khởi kiện, tài liệu hồ sơ cần thiết khi khởi kiện và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện vụ án Hôn nhân gia đình cho quý khách hàng nắm rõ hơn về vấn đề này.
Untitled-1Thứ nhất, về điều kiện khởi kiện vụ án Hôn nhân gia đình
Về thẩm quyền của tòa:
– Tòa có thầm quyền giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
– Xác định thẩm quyền của tòa theo vụ việc việc, theo lãnh thổ, và theo yêu cầu của nguyên đơn được quy định tại các điều 35, điều 36, điều 37, điều 38, điều 39, điều 40 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.
Theo đó, cần xác định đúng Tòa án có thẩm quyền thụ lý để nộp hồ sơ và được giải quyết.
Những điều kiện về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, điều kiện về thời hiệu, hòa giải bắt buộc và một số điều kiện khác tuân thủ theo quy định của luật Dân sự.
Thứ hai, về cung cấp tài liệu, chứng cứ và chứng minh
Trong tố tụng dận sự, nghĩa vụ cung cấp và chứng minh chứng cứ thuộc về các đương sự. Do đó, để quá trình khỏi kiện diễn ra thuận lợi thì quý khách hàng cần chuẩn bị tốt các chứng cứ chứng minh liên quan.
Thứ ba, về thủ tục khởi kiện vụ án Hôn nhân gia đình
Tùy vào từng vụ việc tranh chấp cụ thể, hồ sơ khởi kiện có thể bao gồm những giấy tờ khác nhau, thông thường cần đảm bảo bảo các giấy tờ sau:
– Đơn khởi kiện
– Bản gốc giấy chứng nhận kết hôn
– Bản sao hợp lệ CMND, sổ hộ khẩu các bên (bên bị đơn và nguyên đơn);
– Giấy khai sinh của con (trong trường hợp có con cái)
– Giấy tờ liên qua đến tài sản
– Các giấy tờ về các khoản nợ chung hoặc riêng của vợ chồng
– Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan
Nộp đơn khởi kiện:
Người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giài quyết vụ án bằng các phương thức: Nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính, gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tóa án (nếu có).