info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội khi ốm đau

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội khi ốm đau là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động khi gặp ốm đau, bệnh tật. Thấu hiểu điều đó cùng với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm, chúng tôi xin hướng dẫn Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội khi ốm đau như sau:
1. Đối với bản thân người lao động:
– Sổ Bảo hiểm xã hội.
– Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65-HD).
2. Đối với người lao động mắc bệnh dài ngày:
– Sổ Bảo hiểm xã hội.
– Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao). Đối với trường hợp có thời gian không điều trị nội trú: Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc Biên bản hội chẩn (bản sao) thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị
3. Đối với người lao động chăm sóc con ốm:
– Sổ Bảo hiểm xã hội
– Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Sổ y bạ của con (bản chính hoặc bản sao).
* Lưu ý: Trường hợp cả cha lẫn mẹ đều tham gia BHXH: Nếu sau khi người trước đó (cha hoặc mẹ) đã hưởng hết thời gian theo quy định thì ngoài hồ sơ theo quy định trên, có thêm Giấy xác nhận về nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau (mẫu 5B-HSB) của người sử dụng lao động nơi người nghỉ trước đó đã hưởng hết thời gian theo quy định.
4. Đối với người lao động khám, chữa bệnh tại nước ngoài, gồm:
– Sổ Bảo hiểm xã hội.
– Bản dịch tiếng Việt (được công chứng) giấy khám, chữa bệnh do cơ sở y tế nước ngoài cấp.
– Giấy xác nhận của một cơ sở y tế trong nước hoặc xác nhận của cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương về tình trạng bệnh tật và hướng điều trị đối với trường hợp ra nước ngoài khám, chữa bệnh.
Đối với trường hợp được cử đi học tập, làm việc, công tác ở nước ngoài mà bị ốm phải nghỉ việc khám, chữa bệnh tại nước ngoài thì hồ sơ gồm:
– Sổ bảo hiểm xã hội.
– Bản dịch tiếng Việt (được công chứng) giấy KCB do cơ sở y tế nước ngoài cấp.
– Quyết định (bản chính hoặc bản sao) của cấp có thẩm quyền cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài.
* Lưu ý: Hồ sơ đối với các mục 1,2,3,4 trên có thêm Danh sách người lao động đề nghị hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập (mẫu số C66a- HD).
Ngoài các loại giấy tờ theo quy định nêu trên có thêm Danh sách thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động lập (mẫu số C70a-HD).