info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào thì xử lý như thế nào?

Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào thì xử lý như thế nào? Nếu hàng xóm có hành vi cố ý gây ra tình trạng mất ổn định, ồn ào, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự thì quyền và lợi ích của người khác trong phạm vi khu công cộng đó được bảo vệ không? Vấn đề gây ô nhiễm tiếng ồn và mất trật tự công cộng trong khu dân cư là một trong những vấn đề đáng được quan tâm. Vậy hiện nay pháp luật quy định, xử lý như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc của Qúy khách hàng về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây Luật Minh Anh sẽ cung cấp các thông tin cho khách hiểu rõ hơn.

Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào thì xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về trật tự công cộng.

Quý khách hàng đang có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Anh, chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về trật tự công cộng như:

  • Nắm được quy định của pháp luật về nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;
  • Nắm được các hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm gây ô nhiễm tiếng ồn;
  •  Biết được những trường hợp nào xử phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm pháp luật;

2. Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào thì xử lý như thế nào?

Gây rối trật tự công cộng dẫn đến phát sinh những tranh chấp không đáng có trong cộng đồng dân cư, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần đoàn kết,…Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người thực hiện gây rối trật tự công cộng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý về hình sự

Theo Điều 173 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội thì các gia đình hàng xóm và gia đình bạn phải có trách nhiệm tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền sở hữu của mình để gây mất trật tự, an toàn xã hội làm thiệt hại đến lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Do đó, việc nhà hàng xóm thường xuyên gây ồn ào mở ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống, công việc của bạn (gây mất trật tự) là trái với quy định trên, trường hợp này bạn và gia đình hàng xóm có thể thỏa thuận với nhau bằng văn bản về nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự.

Ngoài ra, Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm về bảo đảm sự yên tĩnh chung. Theo đó, nếu nhà hàng xóm có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo khu dân cư, nơi công cộng trong khoản thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000. Nếu không xử phạt về hành vi nêu trên, người có thẩm quyền có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, kèm theo hình phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền (từ 01 triệu đến 160 triệu đồng)

Các biện pháp khắc phục hậu quả như là: Buộc giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định; buộc chi trả kinh phí giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào thì xử lý như thế nào? Nếu hàng xóm của bạn thường xuyên gây ồn ào thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới công an khu vực hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gia đình bạn cư trú.

Nếu Quý khách là tổ chức, Gia đình, Cá nhân đang vướng mắc các vấn đề nhức nhối liên quan đến hàng xóm – Hàng xóm thường xuyên gây ồn ào thì xử lý như thế nào? cách giải quyết hợp tình, hợp lý ra sao? quyền và lợi ích hợp pháp theo pháp luật hiện hành, các vấn đề liên quan đến thoả thuận, hợp đồng thống nhất và cam kết . Hãy liên hệ trực tiếp cho Luật Minh Anh theo số điện thoại: 024 6328 3468 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn để nhận được hỗ trợ tốt nhất.