info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Với vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường như hiện nay, An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Để chứng minh thực phẩm sạch, an toàn và đạt tiêu chuẩn tiêu thụ trên thị trường, các cơ sở kinh doanh cần có 1 loại Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ về ăn uống.

Loại giấy này nhằm chứng nhận cho cơ sở kinh doanh đó đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất và kinh doanh trên thị trường. Đây là điều kiện tất yếu để cơ sở kinh doanh cam kết cung cấp sản phẩm, dịch vụ của mình an toàn đến tay người tiêu dùng.

Đối tượng không phải xin giấy phép vệ sinh thực phẩm

Theo khoản 1, điều 12, nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những cơ sở không thuộc diện Cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

Sơ chế nhỏ lẻ;

Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

Nhà hàng trong khách sạn;

Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

Kinh doanh thức ăn đường phố;

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh thực phẩm

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp nêu trên (trường hợp không thuộc diện cấp Giấy phép vệ sinh thực phẩm).

Xử phạt các cơ sở không có Giấy phép vệ sinh thực phẩm

Căn cứ điều 18, Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính an toàn thực phẩm:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc thu hồi thực phẩm; hoặc

Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết hơn về Giấy phép vệ sinh thực phẩm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Minh Anh theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn