info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Giải quyết ly hôn khi một người ở nước ngoài

  Ly hôn có yếu tố nước ngoài, nhất là trường hợp một người ở nước ngoài mà không thể liên hệ đang tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Đương sự cần nắm được thủ tục giải quyết ly hôn khi một người ở nước ngoài để tránh mất thời gian và cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân.

Giải quyết ly hôn khi một người ở nước ngoài

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi một người ở nước ngoài

          Căn cứ điểm g, khoản 2, điều 410, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 Tòa án Việt Nam giải quyết các vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam.

          Đây là trường hợp ly hôn có đương sự ở nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú ở Việt Nam của bị đơn (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú).

          Đối với trường hợp không rõ nơi cư trú của bị đơn hoặc bị đơn không có nơi cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của nguyên đơn (hoặc trường hợp hai bên thỏa thuận được). 

          Trường hợp ly hôn giữa hai công dân ở khu vực biên giới của Việt Nam và biên giới nước tiếp giáp thì thẩm quyền thuộc tòa cấp huyện khu vực đó.

Lưu ý: Nếu kết hôn theo pháp luật của một nước khác, trong trường hợp này cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận kết hôn để quan hệ hôn nhân được công nhân và cho thi hành tại Việt Nam. Khi đó mới được giải quyết ly hôn tại Tòa án Việt Nam.

2. Thủ tục giải quyết ly hôn khi một người ở nước ngoài

          Thuận tình ly hôn: cần sự tự nguyện của cả hai và phải đều có mặt tại phiên hòa giải vì thế, khi một người đang ở nước ngoài việc giải quyết theo thủ tục thuận tình là khá khó khăn; thậm chí, hiện nay, hầu hết các sự việc ly hôn khi một bên ở nước ngoài là do đi lâu ngày không liên lạc được.

          Ly hôn theo yêu cầu của một bên: sau khi Tòa thụ lý hồ sơ ly hôn sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn theo thủ tục giải quyết vụ án.

  • Nếu biết nơi cư trú hiện tại của bị đơn, Tòa sẽ thực hiện tống đạt giấy tờ để bị đơn biết. Bị đơn có thể có mặt hoặc vắng mặt tại phiên tòa. Đọc bài viết “Giải quyết ly hôn khi một người vắng mặt” để hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục trong trường hợp bị đơn vắng mặt.
  • Nếu không biết nơi cư trú hiện tại của bị đơn mà không có căn cứ chứng minh bị đơn vẫn liên hệ với người nhà, bạn bè để cung cấp thông tin cho Tòa tống đạt giấy tờ thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.
  • Trong trường hợp không thể giải quyết vì không có thông tin về nơi cư trú của bị đơn, nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố bị đơn mất tích trong trường hợp: biệt tích 02 năm liền trở lên, không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết dù đã áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định pháp luật (Điều 78, Bộ luật Dân sự năm 2015).

Sau khi có tuyên bố mất tích, việc ly hôn sẽ được giải quyết. Hoặc yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó chết theo quy định điều 81, Bộ luật Dân sự năm 2015; hậu quả pháp lý của việc một người bị tuyên bố chết là hôn nhân chấm dứt.

⇒ Chúng tôi, Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình đang làm việc tại công ty Luật Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị đại diện tư vấn và hỗ trợ ”Giải quyết ly hôn khi một người ở nước ngoài” cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi nhất.