info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Tư vấn về thuận tình ly hôn

Các cụ xưa có câu: “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Từ ý nghĩa của câu nói này mà rất nhiều cặp vợ, chồng đã thường xuyên vun đắp hạnh phúc gia đình, đôi bên nhường nhịn lẫn nhau trong từng lời ăn tiếng nói, ứng xử hàng ngày; thường xuyên bàn bạc, trao đổi, thảo luận mọi vấn đề trong đời sống xây dựng gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, bên cạnh những gia đình ấm êm, hạnh phúc, do tác động, ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau mà hiện nay nhiều gia đình đã rạn nứt, tan vỡ dẫn đến tình trạng ly hôn không ngừng gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ.
imagesCông ty Luật Minh Anh tư vấn về việc thuận tình ly hôn cho quý khách hàng như sau:
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình gồm:
–  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
–  Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
–  Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
–  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
–  Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
Lưu ý: Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải ba lần. Nếu hòa giải không thành, Tổ hòa giải sẽ xác nhận vào đơn xin ly hôn và đơn xin ly hôn sẽ được gửi tới tòa án, yêu cầu tòa án giải quyết.
2. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn:
Tại BLTTDS 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/1016 thì: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú chung của vợ, chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của vợ hoặc chồng trong trường hợp không cùng nơi thường trú, tạm trú và hai bên có thỏa thuận.
3. Trình tự tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn:
–   Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
–  Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;
–   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
–  Tổ chức cho hai bên hòa giải, nếu trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi có đầy đủ các điều kiện sau:
+ Hai bên phải thực sự tự nguyện ly hôn.
+ Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.
+ Việc thỏa thuận phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, con.
4: Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi theo đường bưu điện