info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm
Thành lập công ty liên doanh với pháp nhân nước ngoài

Thành lập công ty liên doanh với pháp nhân nước ngoài

Nội dung dưới đây Luật Minh Anh xin gửi tới quý khách các thông tin về việc Thành lập công ty liên doanh với pháp nhân nước ngoài .

Kính thưa quý khách : “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa phải đi cùng nhau”. Đây là một câu nói có giá trị to lớn trong quá trình trưởng thành của bất kỳ cá nhân nào. Trong xã hội, bản chất của con người là những mối quan hệ xã hội, chúng ta luôn cần giao tiếp với mọi người xung quanh. Do đó, nếu bạn muốn thành công và có thể tiến xa trên con đường kinh doanh thì bạn cần xây dựng cho mình một nhóm bạn “đồng hành” trên con đường hướng tới mục tiêu. Đó là lý do hình thành nên các mô hình doanh nghiệp có sự tham gia của nhiều đối tác thành viên như công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty liên doanh. Đây là hình thức để loại bỏ những hạn chế của mô hình kinh doanh cá thể. Vậy như thế nào là doanh nghiệp liên doanh?

Doanh nghiệp liên doanh là doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước ngoài hoặc là doanh nghiệp do doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam hoặc do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Có thể thấy đây là mô hình hợp tác giữa hai hoặc nhiều bên chủ thể để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định được ký kết giữa Chính phủ các quốc gia với nhau.

Chủ thể tham gia kí kết hợp đồng liên doanh có thể là doanh nghiệp, cá nhân.

Mỗi bên khi tham gia kí kết hợp đồng liên doanh cần đáp ứng điều kiện về chủ thể giao kết hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Đối với cá nhân cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có khả năng tài chính, có trình độ chuyên môn, … để tham gia liên kết với bên đối tác trong hợp đồng liên doanh.

Đối với tổ chức kinh tế cần có tư cách pháp nhân, có tài sản góp vốn để thành lập doanh nghiệp.

Đây là một hình thức có khá nhiều lợi thế cho cả nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước khi hai bên đối tác của hợp đồng có thể tận dụng những lợi thế riêng của mỗi bên để cùng nhau phát triển doanh nghiệp theo định hướng phát triển chung. Nhà đầu tư trong nước có kiến thức về thị trường, am hiểu pháp luật, nắm bắt được những lợi thế của điều kiện tự nhiên, lao động có thể tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, chế độ quản trị doanh nghiệp tiên tiến của các doanh nghiệp nước ngoài. Sự kết hợp này sẽ giúp hai bên hạn chế được bất lợi mà mình gặp phải khi tiến hành đầu tư một cách độc lập. Ví dụ nhà đầu tư nước ngoài sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian cho quá trình nghiên cứu thị trường, trở ngại pháp lý khi đến Việt Nam đầu tư. Nhà đầu tư trong nước vừa có cơ hội tiếp cận thêm nguồn vốn mở rộng sản xuất lại có cơ hội được tiếp xúc, làm việc với những chuyên gia có trình độ kỹ thuật cao giúp nâng cao tay nghề lao động trong doanh nghiệp, tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa vào dây chuyền sản xuất, tiếp cận được cách quản trị doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, do bất đồng về cách quản trị doanh nghiệp, ngôn ngữ,.. có thể là rào cản cho sự hợp tác một cách ăn ý, tâm đầu ý hợp giữa hai bên trong quá trình cùng nhau hợp tác đầu tư.

Hiện nay, hình thức công ty liên doanh khá được ưa chuộng khi nền kinh tế đang có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung khiến cho các doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn. Việc cùng nhau hợp tác, vượt qua khó khăn là xu thế tất yếu, hoạt động này không những đảm bảo cho các doanh nghiệp có cơ hội thu được lợi tức từ hoạt động góp vốn của mình mà còn giúp doanh nghiệp có thể phân tán rủi ro, khi chia nhỏ nguồn vốn đầu tư vào nhiều nơi khác nhau. Nhất là khi doanh nghiệp góp vốn vào công ty liên doanh chỉ phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp và vốn điều lệ của doanh nghiệp liên doanh.

Thành lập công ty liên doanh với pháp nhân nước ngoài
Thành lập công ty liên doanh với pháp nhân nước ngoài

Theo quy định của pháp luật đầu tư, một số ngành nghề có áp dụng điều kiện đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài. Trong một số ngành nghề nhất định, nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc phải liên doanh với nhà đầu tư trong nước để thành lập công ty liên doanh. Doanh nghiệp liên doanh được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Các bên khi tham gia vào hợp đồng liên doanh cần tiến hành đăng ký đầu tư với cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thủ tục tiến hành đăng ký như sau:

  • Nhà đầu tư cần nộp hồ sơ đăng ký đầu tư gửi đến cơ quan đăng ký đầu tư. Hồ sơ gồm có:
  • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư theo mẫu thống nhất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;
  • Giấy tờ xác minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư;
  • Bản sao giấy tờ chứng minh năng lực của nhà đầu tư: Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Giấy tờ giải trình thông tin dự án đầu tư bao gồm tên, địa điểm, thời gian, mục tiêu, quy mô, tiến độ tiến hành, đề xuất nhu cầu sử dụng lao động, đánh giá tác động hiệu quả kinh tế- xã hội của dự án, báo cáo tác động môi trường, nhu cầu sử dụng đất, giải pháp công nghệ cần áp dụng,..

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà các bên dự kiến thành lập mà hồ sơ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt, để được tư vấn cụ thể hơn về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được bộ hồ sơ đầy đủ theo nhu cầu của nhà đầu tư.

Trên đây là nội dung và các thông tin về Thành lập công ty liên doanh với pháp nhân nước ngoài , mà chúng tôi vừa gửi tới quý khách , mọi thông tin liên quan và cần tham khảo các vấn đề liên quan mời quý khách liên hệ trực tiếp cùng chúng tôi hoặc tham khảo tại website : Luatminhanh.vn