info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Những điều lưu ý khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Tư vấn Minh Anh xin đưa ra một số Những điều lưu ý khi Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư để các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tham khảo

Đ1. Đối với điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư không cần thẩm tra Để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu như sau:
+ Văn bản đăng ký chứng nhận các nội dung điều chỉnh
+ Bản sao giấy chứng nhận đầu tư có công chứng Ngoài ra cần bổ sung theo yêu cầu các hợp đồng liên doanh, hợp tác kinh doanh hoặc các điều lệ.
Đ2. Đối với điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư có thẩm tra Những dự án khi điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư phải thực hiện thẩm tra là những dự án mà sau khi được điều chỉnh sẽ trở thành dự án có vốn đầu tư nước ngoài và thuộc diện thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc dự án có vốn đầu tư trong nước và thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Đối với các trường hợp này, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ thẩm tra như sau:
–  Văn bản đề nghị điều chỉnh
– Trình bày lý do phải điều chỉnh
– Báo cáo những thay đổi so với nội dung đã thẩm tra trước đó (khi cấp giấy chứng nhận đầu tư)
– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đầu tư đã cấp
– Báo cáo tình hình phát triển dự án đến thời điểm điều chỉnh
– Bổ sung hợp đồng hợp tác kinh doanh, liên doanh hoặc các điều lệ khi được yêu cầu.
Nhà đầu tư cần Chú ý:

  • Dự án sau khi điều chỉnh sẽ thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng đối với dự án thuộc lĩnh vực đầu tư chưa quy hoạch hoặc chưa được pháp luật quy định về điều kiện đầu tư. Lúc này doanh nghiệp sẽ phải trình giấy chứng nhận đầu tư lên Thủ tướng để được thông qua trước khi điều chỉnh và bổ sung nội dung giấy chứng nhận.
  •  Nếu nội dung điều chỉnh liên quan đến lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì đơn vị cấp giấy chứng nhận phải lấy ý kiến thẩm tra từ đơn vị ngành có liên quan trước khi điều chỉnh và bổ sung giấy chứng nhận. Sau khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ các hồ sơ, trong vòng 10 ngày, yêu cầu điều chỉnh sẽ được xử lý. Trường hợp không đủ điều kiện điều chỉnh và bị từ chối, chủ đầu tư sẽ nhận được văn bản về lý do không được điều chỉnh từ cơ quan đăng ký.

Đ3. Lưu ý sau khi thực hiện các thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Để tránh trường hợp xảy ra những sự cố ngoài ý muốn sau điều chỉnh, doanh nghiệp ngay sau khi thực hiện các thủ tục điều chỉnh cần phải lưu ý các vấn đề sau:
1. Kê khai và bổ sung thuế môn bài khi sự điều chỉnh dẫn đến việc tăng vốn và tăng thuế môn bài.
2. Nếu giấy chứng nhận mới được điều chỉnh có thêm nhà đầu tư thì chính họ sẽ phải chuyển vốn vào tài khoản chuyển vốn và tiến hành theo tiến độ.
3.  Với ngành nghề kinh doanh mới có điều kiện thì phải tuân thủ các điều kiện đó trong kinh doanh.
4.  Lưu ý đến các mẫu báo cáo và thủ tục đã quy định tại Điều 3 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Mọi thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ ngay thông tin bên dưới với chúng tôi
Mời xem thêm bài viết : Tư vấn lập dự án đầu tư