info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Luật sư Tư vấn soạn thảo về hợp đồng tín dụng

Vừa qua Luật Minh Anh có nhận được nhiều câu hỏi cùng một chủ đề của nhiều khách hàng , nên hôm nay Luật sư Tư vấn soạn thảo về hợp đồng tín dụng của chúng tôi xin thông tin vấn đề này tới quý khách hàng và bạn đọc được rõ.

Hỏi: Do có một vài vấn đề về kinh tế, hiện tôi muốn vay tiền tín dụng số tiền 500.000.000 VNĐ, nhưng tôi không hiểu rõ lắm về các hợp đồng vay tín dụng, nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời: Luật Minh Anh trân trọng cảm ơn câu hỏi của bạn, Luật sư tư vấn soạn thảo về hợp đồng tín dụng  trả lời câu hỏi của bạn như sau?

Luật sư tư vấn soạn thảo về hợp đồng tín dụng

Hợp đồng tín dụng là gì? Một vài lưu ý

Căn cứ pháp lý: Luật Các tổ chức tín dụng 2010 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Hợp đồng tín dụng là sự thỏa thuận dựa trên sự tín nhiệm, bên cho vay (tổ chức tín dụng) sẽ ứng trước số tiền cho bên vay (tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật) sử dụng trong một thời hạn nhất định, điều kiện là hoàn cả gốc lẫn lãi.

Hợp đồng tín dụng cũng là một dạng hợp đồng vay tài sản có đền bù, nhưng khác với những hợp đồng vay dân sự thông thường ở chỗ:

+ Chủ thể của hợp đồng tín dụng buộc bên cho vay phải là tổ chức tín dụng (được thành lập theo quy định của pháp luật) và bên vay phải là các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện được vay theo quy định.

+ Tài sản cho vay: chỉ là tiền

+ Hình thức hợp đồng: buộc phải bằng văn bản

+ Tính rủi ro cao nên tranh chấp phát sinh thường nhiều và phức tạp

+  Cơ chế thực hiện hợp đồng: nghĩa vụ chuyển giao tiền của bên cho vay phát sinh trước, làm cơ sở thực hiện quyền, nghĩa vụ của bên vay.

Thông thường Hợp đồng tín dụng thường song hành một bộ với Hợp đồng thế chấp tài sản(hoặc Hợp đồng bảo đảm khác) để bảo đảm khoản vay.

Luật sư tư vấn soạn thảo về hợp đồng tín dụng

Hợp đồng tín dụng phải thể hiện đầy đủ thông tin về: khoản vay, tiến trình trả nợ, quy định thay đổi lãi suất, khoản phạt, nguyên tắc quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bên cho vay và bên vay.

Một số nội dung cơ bản trong hợp đồng tín dụng:

 • Thông tin của bên cho vay và bên vay
 • Số tiền vay, mục đích sử dụng khoản vay, thời hạn, điều kiện giải ngân
 • Lãi suất, phí, các khoản chi phí khác (nếu có)
 • Biện pháp bảo đảm
 • Thời hạn trả nợ, phương thức trả nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ
 • Trường hợp thu hồi nợ trước thời hạn
 • Xử lý nợ quá thời hạn
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Cơ chế giải quyết tranh chấp, luật điều chỉnh
 • Trao đổi thông tin
 • Các điều khoản thi hành

Trên đây Luật sư của chúng tôi vừa giải đáp vấn đề về hợp đồng vay tín dụng tới quý bạn đọc , nếu còn vấn đề gì băn khoăn thắc mắc về trường hợp này hoặc các vấn đề về tài chính, đăng ký kinh doanh cũng như các thủ tục quy định hiện hành thắc mắc vấn đề nào đó mà quý khách chưa nắm rõ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn.