info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Hướng dẫn xử lý trường hợp chủ hụi và thành viên xảy ra các tranh chấp

Thực tế hiện nay những biến tướng của hụi họ đã dẫn đến tình trạng vỡ hụi và lừa đảo đã xảy ra rất nhiều, số lượng các vụ án liên quan đến tranh chấp về hụi họ rất lớn và phức tạp. Để đảm bảo đúng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong giao dịch hụi khi giải quyết tranh chấp là vấn đề hết sức cần thiết thì với bài viết dưới đây Luật Minh Anh sẽ hướng dẫn xử lý trường hợp chủ hụi và thành viên xảy ra tranh chấp.

Hướng dẫn xử lý trường hợp chủ hụi và thành viên xảy ra các tranh chấp

1. Luật sư tư vấn về hụi theo quy định của pháp luật

Hụi hay còn gọi họ, biêu, huê, phường, là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, quyền, nghĩa vụ của các thành viên.
Theo điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về họ, hụi, biêu, phường thì hụi là hình thức xoay vốn ngắn hạn được pháp luật thừa nhận. Chơi hụi thực chất là việc xoay vốn trong thời gian ngắn sau đó thực hiện nghĩa vụ đóng hụi.
Hình thức chơi hụi nhằm mục đích tương trợ trong nội bộ người dân được thực hiện theo quy định của pháp luật. Cũng nhờn đó nhiều gia đình cũng đã vượt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, hụi cũng đã khiến không bết bao nhiêu gia đình rơi vào cảnh lâm ly bi đát, nhiều trường hợp do góp hụi đã bị vỡ nợ không có tiền trả lại hoặc ôm tiền “cao chạy xa bay” nên dính vào vòng lao lý.

2. Phương thức xử lý trường hợp chủ hui và thành viên xảy ra các tranh chấp

  • Việc giải quyết tranh chấp này trước hết nên được giải quyết thông qua thương lượng và hòa giải giữa chủ hụi và thành viên khi xảy ra tranh chấp
  • Bên cạnh trách nhiệm dân sự, trường hợp có căn cứ chứng minh thành viên này có khả năng góp hụi nhưng vẫn cố tình trốn tránh trách nhiệm hoặc trốn đi thì bạn có thể khởi kiện hình sự đối với người này về tội phạm “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

3. Luật Minh Anh hướng dẫn xử lý trường hợp chủ hụi và thành viên xảy ra các tranh chấp.

Xử lý theo pháp luật dân sự

Căn cứ vào Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định về họ, hụi, biêu, phường thì khi sảy ra tranh chấp giữa chủ hụi và thành viên sẽ được giải quyết tranh chấp như sau:

  • Trong trường hợp có phát sinh tranh chấp về hụi hoặc phát sinh từ hụi thì tranh chấp đó sẽ được các bên giải quyết bằng thương lượng, hòa giải với nhau;
  • Yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành;
  • Ngoài ra, trong trường hợp có hành vi chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cơ quan Công an để giải quyết.

Xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự

Nếu có căn cứ chứng minh chủ hụi hoặc thành viên người đó có điều kiện, khả năng trả nhưng cố tình không trả hoặc có các hành vi bỏ trốn, gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng chi trả thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017.

Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc hướng dẫn về việc Hướng dẫn xử lý trường hợp chủ hụi và thành viên xảy ra các tranh chấp, các vấn đề liên quan đến hợp đồng, nhãn hiệu, hôn nhân & gia đình. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Minh Anh theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn