info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm & những vấn đề cần lưu ý

Hiện nay, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ngày càng trở thành vấn đề lớn, gây bức xúc cho toàn xã hội. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài không rõ nguồn gốc nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Ngộ độc tập thể liên tục xảy ra trong những năm gầy đây. Việc sử dụng nguyên liệu bẩn, chất phụ gia độc hại, hay các hóa chất để bảo quản thực phẩm không đúng quy định đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho con người cũng như nền kinh tế xã hội. Vì vậy, vấn đề cấp thiết được đặt ra là các doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết dưới đây, Luật Minh Anh sẽ đề cập đến việc xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, những vấn đề cần lưu ý khi xin cấp phép an toàn thực phẩm một cách cụ thể và chi tiết nhất.

1. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, những vấn đề cần lưu ý

1.1. Lưu ý khi tiến hành thuê địa điểm nhà hàng. quán ăn:

Trước khi tiến hành soạn thảo hồ sơ xin cấp phép, bạn cần lưu ý về địa điểm nơi bạn dự định tiến hành thuê địa điểm để làm nhà hàng của mình.

Thứ nhất, trong hợp đồng phải quy định về điều khoản sửa chữa, cải tạo kết cấu mặt bằng, trong đó bao gồm: gian bếp, phòng vệ sinh,… để đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì nhiều trường hợp, khi kiểm tra địa điểm không đạt nhưng chủ nhà lại không đồng ý cho sửa chữa, cải tạo mặt bằng đạt chuẩn như yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, trong hợp đồng cần có điều khoản phải hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không hoàn thành thì sẽ được coi là căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Thứ ba, trong hợp đồng phải có điều khoản về việc bồi thường của chủ nhà khi đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên thuê tiến hành sửa chữa, cải tạo theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

1.2. Lưu ý về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đây là một điều kiện tiền đề trước khi xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Dựa vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, ngành nghề kinh doanh thực phẩm là ngành nghề bắt buộc để có thể tiến hành được dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Dựa vào bảng mã ngành nghề kinh doanh thì có thể đăng ký những ngành nghề sau:

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm & những vấn đề cần lưu ý

1.3. Lưu ý về cơ sở sản xuất, chế biến:

* Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn:

 • Bếp ăn phải được sắp xếp để bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 • Có nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến.
 • Có các dụng cụ thu gom, chứa rác thải, chất thải.
 • Cống rãnh ở cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
 • Nhà ăn thoáng mát, có đủ ánh sáng, duy trì vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp phòng ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

* Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

 • Có diện tích thích hợp, khoảng cách an toàn đối với nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
 • Có nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc sản xuất;
 • Trang thiết bị đầy đủ,  phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; đầy đủ thiết bị, dụng cụ rửa và khử trùng, thiết bị chống côn trùng và động vật gây hại;
 • Có hệ thống xử lý chất thải và phải được hoạt động thường xuyên;
 • Duy trì và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh.

1.4. Lưu ý về người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm

Người trực tiếp sản xuất, chế biến thưc phẩm phải được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và phải được chủ cơ sở xác nhận là không bị mắc các bệnh như: bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, viêm gan, nhiễm trùng da, lao phổi, tiêu chảy,…

2. Dịch vụ xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực tế chúng tôi không chỉ tư vấn pháp lý về giấy phép thuần túy, mà còn hỗ trợ khách hàng trong việc đảm bảo đủ điều kiện để được cấp giấy phép, gia hạn giấy phép, đặc biệt trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệm, giàu kinh nghiệm, chúng tôi xin cung cấp dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

 • Tư vấn, hỗ trợ Khách hàng về điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật;
 • Đại diện cho Khách hàng tiến hành các thủ tục với cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Đại diện Khách hàng cập nhập thông tin hồ sơ xin cấp phép và nhận kết quả từ cơ quan có thẩm quyền;
 • Bàn giao kết quả cho Khách hàng: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Tư vấn các vấn đề phát sinh sau khi được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

⇒ Chúng tôi, công ty Luật Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị đại diện là nhà tư vấn, chia sẻ kiến thức về ” Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm & những vấn đề cần lưu ý” cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi.