info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Tư vấn xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP)

Tóm tắt câu hỏi:
Tôi là chủ một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, hiện nay doanh nghiệp của chúng tôi đang có nhu cầu xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP). Vậy Luật minh Anh có thể tư vấn cho chúng tôi thủ tục này được không?
Tư vấn xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP)

(Tư vấn xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP))

Trả lời:
Trước tiên, Công ty Minh Anh xin gửi tới Anh lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành vì đã tín nhiệm và sử dụng dịch vụ tư vấn của công ty chúng tôi.
Công ty tư vấn Minh Anh (Nhà tư vấn), là một công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn thực hiện thủ tục cấp giấy phép, tư vấn đầu tư, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn các vấn đề pháp lý khác cho doanh nghiệp.
Hiểu biết của chúng tôi về yêu cầu của quý khách:
Quý khách hàng đang có nhu cầu thực hiện thủ tục xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.
Căn cứ vào thông tin mà Quý khách hàng cung cấp, căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành, cùng với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm, chúng tôi đưa ra nhận định rằng: Việc thực hiện các công việc nêu trên hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.
1. CƠ QUAN THỰC HIỆN:
Sở thông tin và truyền thông.
2. CƠ SỞ PHÁP LÝ:
Luật viễn thông 2009
Luật công nghệ thông tin 2006
Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.
Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19/08/2014 quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.
3. CÁC CÔNG VIỆC BÊN TƯ VẤN SẼ THỰC HIỆN:
3.1. Tư vấn cho Quý khách hàng về điều kiện xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.
Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp Luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp;
Có nhân sự quản lý đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ TTTT
Điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin.

 • Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý nội dung cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội;
 • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung phải tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên, có quốc tịch Việt Nam. Đối với người nước ngoài, có địa chỉ tạm trú ít nhất 6 tháng tại Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có trách nhiệm cung cấp số điện thoại liên lạc thường xuyên, địa chỉ email cho cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương để phối hợp xử lý ngay khi cần thiết.
 • Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp có thể giao nhiệm vụ cho cấp phó chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin;
 • Tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội phải thành lập bộ phận quản lý nội dung thông tin.

Điều kiện về nhân sự bộ phận kỹ thuật. 
Bộ phận quản lý kỹ thuật tối thiểu có 01 người đáp ứng quy định tại điểm g, điểm h khoản 2 Điều 2 Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ban hành chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.
Điều kiện về tên miền:

 • Đối với tổ chức, doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí.
 • Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng một tên miền.
 • Tên miền phải còn thời hạn sử dụng ít nhất là 06 (sáu) tháng tại thời điểm đề nghị cấp phép và phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động.
Tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp phải có phương án tài chính bảo đảm thiết lập hệ thống thiết bị kỹ thuật để duy trì hoạt động trong thời gian giấy phép có hiệu lực.
Điều kiện về kỹ thuật. Thiết lập hệ thống thiết bị kỹ thuật có khả năng đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Trang thông tin điện tử tổng hợp: Lưu trữ tối thiểu 90 (chín mươi) ngày đối với nội dung thông tin tổng hợp kể từ thời điểm đăng tải; lưu trữ tối thiểu 02 (hai) năm đối với nhật ký xử lý thông tin được đăng tải;
 • Tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người sử dụng;
 • Phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công trên môi trường mạng và tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thông tin;
 • Có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra, trừ những trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo phải có ít nhất 01 (một) hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ cũng có thể đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin trên toàn bộ các trang thông tin tiện tử do doanh nghiệp sở hữu.

Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.
Điều kiện về quản lý thông tin đối với trang thông tin điện tử tổng hợp.

 • Có quy trình quản lý thông tin công cộng: Xác định phạm vi nguồn thông tin khai thác, cơ chế quản lý, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải;
 • Có cơ chế kiểm soát nguồn tin, đảm bảo thông tin tổng hợp đăng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn;
 • Có cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạmkhoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP chậm nhất sau 03 (ba) giờ kể từ khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bằng văn bản, điện thoại, email);

3.2. Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.
Soạn thảo và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu, hồ sơ liên quan đến thủ tục nêu trên
Thành phần hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp
 • Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp); Giấy phép hoạt động báo chí (đối với cơ quan báo chí); Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể). Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp.
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.
 • Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép. Đề án bao gồm các nội dung chính:
 • Về nội dung thông tin: Mục đích cung cấp thông tin; nội dung thông tin, các chuyên mục dự kiến; nguồn tin chính thức, bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính;
 • Phương án tổ chức, nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp phù hợp với các quy định của pháp luật;
 • Thông báo địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam.
 • Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.
 • Một số tài liệu khác./

3.3.  Đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp thực hiện thủ tục.

 • Nhà tư vấn sẽ thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
 • Nhà tư vấn sẽ thay mặt khách hàng giải trình và liên hệ với khách hàng để bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền
 • Nhà tư vấn sẽ thay mặt khách hàng nhận kết quả từ phía cơ quan có thẩm quyền liên quan đến từng công việc cụ thể.