info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Tranh chấp về hợp đồng xây dựng giải quyết như thế nào

Hiện nay, vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan mà tranh chấp hợp đồng xây dựng thường xuyên phát sinh, làm gián đoạn các công việc trong quá trình xây dựng. Khi có các tranh chấp phát sinh thì xử lý như thế nào? Việc tìm kiếm một công ty luật chuyên nghiệp để tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng, giải quyết các công việc một cách hiệu quả rất quan trọng. Luật Minh Anh luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn, phân tích các quy định của pháp luật Tranh chấp về hợp đồng xây dựng giải quyết như thế nào?

Tranh chấp về hợp đồng xây dựng giải quyết như thế nào

Tranh chấp hợp đồng xây dựng là gì?

Theo Luật Xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn, thi hành, hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Khi đó, tranh chấp hợp đồng xây dựng là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến của một hoặc cả hai bên chủ thể của hợp đồng về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng.

Các phương thức giải quyết tranh chấp về hợp đồng xây dựng như thế nào?

Thương lượng

Đây là phương thức được áp dụng đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp. Ưu điểm của thương lượng là các bên có thể tiến hành bằng cách gặp mặt trao đổi trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện khác như điện thoại, email,…. Tuy nhiên, cũng bởi yếu tố tự do đó đồng thời cũng không có cơ chế nào bắt buộc thực hiện những điều hai bên đã thỏa thuận thành công nên thương lượng không thành rất cao.

Hòa giải

Là một phương thức với sự tham gia của người thứ ba, độc lập với phương thức tòa án. Nhìn chung, hòa giải có những ưu điểm và nhược điểm tương tự thương lượng, song có một số điểm khác như, để hòa giải, hai bên chủ thể bắt buộc phải gặp mặt nhau, hay khi hòa giải không thành, bên cạnh việc tốn một khoản chi phí cho hòa giải viên và một số phụ phí khác, quyền khởi kiện có thể mất vì thời hiệu khởi kiện đã hết.

Trình tự, thủ tục hòa giải được quy định tại chương III Nghị định 22/2018/NĐ-CP. Theo đó, trình tự này được thực hiện thông qua các bước sau:

Trọng tài

Để lựa chọn phương thức này, các bên phải có thỏa thuận trọng tài có hiệu lực dưới dạng điều khoản trong HĐ hoặc một thỏa thuận trọng tài riêng, có hiệu lực độc lập với hợp đồng. Trọng tài có rất nhiều ưu điểm như sự tự lựa chọn của các bên, phán quyết trọng tài có tính cưỡng chế bắt buộc…

Quy trình thủ tục tố tụng trọng tài được quy định cụ thể tại Luật trọng tài thương mại 2010.

Tòa án

Có thể nói, tòa án là phương thức truyền thống, đã xuất hiện từ rất lâu đời và thường là phương thức được lựa chọn cuối cùng sau khi áp dụng các phương thức khác không đạt được hiệu quả. Với tòa án, tranh chấp cũng được giải quyết với sự tham gia của bên thứ ba mang quyền lực nhà nước. Phán quyết được ban hành dưới hình thức bản án hoặc quyết định của tòa án, phải tuân theo những quy định chặt chẽ về mặt hình thức.

Hiện nay, pháp luật quy định về thủ tục tố tụng tại tòa án chủ yếu được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và các văn bản khác.

Trên đây là thông tin liên quan đến thắc mắc tranh chấp về hợp đồng xây dựng giải quyết như thế nào? Đối với các tranh chấp thông thường, các bên nên sử dụng phương pháp thương lượng. Tuy nhiên, đối với các tranh chấp phức tạp hoặc có giá trị lớn, các bên nên thuê dịch vụ tư vấn pháp lý hoặc luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết hơn trong Tranh chấp về hợp đồng xây dựng giải quyết như thế nào? Thành lập công ty trong lĩnh vực xây dựng . Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho Luật Minh Anh theo số điện thoại: 024 6328 3468 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn