info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Thủ tục ly hôn

Nói hôn nhân là sự gắn kết xã hội, thì ly hôn chính là sự phá vỡ gắn kết đó – gắn kết gia đình. Gia đình được xem là tế bào của xã hội thế nên sự đổ vỡ của một gia đình sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho cả xã hội. Một sự thật đáng báo động là các vụ việc ly hôn đang ngày càng gia tăng mỗi năm, và tỷ lệ các gia đình trẻ chiếm phần lớn. Nguyên nhân của thực trạng này có thể do lối sống cởi mở của lớp trẻ hiện nay. Tuy nhiên, mọi hiện tượng xã hội đều có 2 mặt khách quan của nó, nhìn về mặt tích cực thì việc ly hôn hiện nay cho thấy quan điểm nam nữ bình quyền đã lan rộng trong xã hội, khi địa vị phụ nữ trong xã hội được coi trọng hơn, phụ nữ không còn cam chịu, hi sinh như thế hệ bà mẹ của chúng ta trước đây. Ly hôn có thể là hướng giải quyết tốt nhất cho quan hệ hôn nhân mẫu thuẫn, khi quan hệ hôn nhân ấy không còn đem đến những lợi ích như mục đích xuất phát của nó bởi sự vi phạm nghĩa vụ vợ chồng và bạo lực gia đình. Vậy thủ tục ly hôn được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?
Untitled-1Luật Minh Anh là một trong những Công ty có uy tín trong lĩnh vực doanh nghiệp, thương mại, sở hữu trí tuệ, dân sự. Cụ thể trong mảng hôn nhân gia đình Luật Minh Anh xin cung cấp thông tin về trình tự thủ tục ly hôn như sau:
Trước hết, dưới góc độ pháp lý, ly hôn là một trong những sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Khoản 14, điều 3, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vậy trường hợp nào ly hôn Tòa án ra bản án công nhận ly hôn, trường hợp nào tòa án ra quyết định ly hôn? Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn đã thỏa thuận được việc liên quan đến chia tài sản, cấp dương, nuôi dưỡng con đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn. Trường hợp ly hôn theo yêu cầu một bên hoặc cả hai bên yêu cầu nhưng có mâu thuẫn chanh chấp về tài sản, quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng thì Tòa án sẽ giải quyết và ra phán quyết trong bản án ly hôn.
Ai có quyền yêu cầu ly hôn?
Điều 51, luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Một điểm mới của luật hôn nhân và gia đình 2014 là quy định thêm “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.
Thủ tục ly hôn được tòa án nào thực hiện?
Tòa án nhân dân Quận/ Huyện có thẩm quyền thực hiện thủ tục ly hôn, và giải quyết vụ án ly hôn. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.
Văn bản quy phạm pháp luật áp dụng?
Thủ tục ly hôn được thực hiện theo quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014, luật tố tụng dân sự 2015. Theo đó thủ tục ly hôn có thể tóm tắt như sau:

  1. Nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi cư trú;
  2. Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn theo quy định tố tụng dân sự; sau đó thông báo yêu cầu nộp tạm ứng án phí ly hôn;
  3. Hòa giải tại tòa án: Trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trường hợp hòa giải thành công, Tòa án đình chỉ vụ việc ly hôn. Trường hợp hòa giải không thành tòa án tiếp tục thủ tục ly hôn;
  4. Giải quyết:
  • Trường hợp ly hôn không có tranh chấp: trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành công, nếu các bên không thay đổi ý kiến, Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.
  • Trường hợp ly hôn có tranh chấp: Tòa án tiếp tục giải quyết chia tài sản, quyền nuôi dưỡng, cấp dưỡng… sau đó ra bản án ly hôn.
  • Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn: đối với vụ việc không có tranh chấp thì thời gian giải quyết nhanh hơn từ 4 tháng – 6 tháng, vụ án ly hôn có tranh chấp có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn gồm những tài liệu gì?
Có thể vụ việc là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn tuy nhiên những tài liệu tối thiểu cần có trong hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm:
– Đơn yêu cầu ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.
Trên đây là những thông tin Luật Minh Anh cung cấp về thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành. Thủ tục ly hôn là những bước cuối cùng chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thực hiện thủ tục ly hôn không phải chỉ mang tính chất thực hiện thủ tục pháp lý mà còn liên quan đến tình cảm gia đình, mâu thuẫn nghiêm trọng ảnh hưởng tâm lý của người trong cuộc, đặc biệt là những đứa trẻ trong quan hệ hôn nhân đó. Khi thực hiện thủ tục ly hôn hầu hết những người ly hôn có tâm thế mệt mỏi, tâm trạng bất ổn. Vì thế thực hiện thủ tục ly hôn nhanh gọn sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tâm lý, phiền hà cho người trong cuộc. Công ty Luật Minh Anh là một đơn vị uy tín với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm sẽ mang tới cho bạn dich vụ tư vấn ly hôn tiết kiệm và nhanh chóng nhất.