info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Quá trình Tra cứu nhãn hiệu

” Quá trình Tra cứu nhãn hiệu ” Trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quy trình tra cứu được xem là một bước cơ bản và quan trọng để đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu. Việc tra cứu sơ bộ nhãn hiệu được thực hiện một cách đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, để tra cứu chuyên sâu đối nhãn hiệu thì cần phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững chắc để đánh giá và tư vấn bảo hộ nhãn hiệu. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có đủ kiến thức để tra cứu nhãn hiệu một cách hiệu quả. Để thực hiện được điều này, trong bài viết dưới đây, Luật Minh Anh sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quá trình tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ một cách chi tiết, rõ ràng.

Quá trình Tra cứu nhãn hiệu

1. Tại sao cần phải tra cứu nhãn hiệu?

Kiểm tra khả năng bảo hộ của nhãn hiệu: Trước khi tiến hành thủ tục nộp hồ sơ vào cơ quan sở hữu trí tuệ, bạn cần phải xem nhãn hiệu của mình có bị trùng, tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác trên thị trường hay không.

Tiết kiệm được thời gian, chi phí: Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu cho cục sở hữu trí tuệ mỗi năm là hơn 30.000 đơn. Vì vậy, việc tra cứu nhãn hiệu là rất quan trọng với chủ sở hữu, tránh mất kinh phí, thời gian phải đăng ký lại nhiều lần.

Kiểm tra tính chính xác trên Giấy chứng nhận: sau khi nộp hồ sơ đăng ký, bạn có thể kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trên hệ thống thông tin của cục SHTT hay không; nếu chưa đúng thì kịp thời chỉnh sửa.

2. Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ

Bước 1. Bạn truy cập vào địa chỉ tra cứu nhãn hiệu: Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam (IP LIB)

Địa chỉ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2. Nhập thông tin vào các ô tìm kiếm. Nhập tên nhãn hiệu của bạn vào trường thông tin “Nhãn hiệu tìm kiếm”.

Ví dụ: Bạn nhập chữ “Nestle” vào ô đối diện thanh công cụ “Nhãn hiệu tìm kiếm”

Bước 3. Nhập thông tin về nhóm sản phẩm, dịch vụ vào ô “Nhóm SP/DV”.

Để thực hiện được bước này, bạn cần phải tra cứu bảng hệ thống phân loại hàng hóa quốc tế Nice để phân loại các sản phẩm, dịch vụ của công ty mình hợp lý, chính xác.

Ví dụ: sản phẩm sữa bột -> phân nhóm 29: Thịt, cá, gia cầm và thú săn; Chất chiết ra từ thịt; Rau, quả được bảo quản, phơi khô hoặc nấu chín; Nước quả nấu đông, mứt, mứt quả; Trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa; Dầu thực vật và mỡ ăn.

Như vậy, bạn nhập số 29 vào ô thông tin đối diện chữ “Nhóm SP/DV”.

Bước 4. Để cụ thể hoặc rõ ràng hơn về nhãn hiệu mình dự định đăng ký, bạn có thể chọn các trường thông tin khác để nhập liệu. Ví dụ cột “Tên sản phẩm/dịch vụ”, bạn có thể tìm kiếm cụ thể mặt hàng, dịch vụ của mình.

Ví dụ như, công ty bạn kinh doanh sản phẩm “xe ô tô” thì bạn có thể nhập “xe ô tô” vào cột đối diện chữ “tên sản phẩm/dịch vụ”.

Bước 5. Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin, bạn ấn nút tìm kiếm.

Bước 6. Các nhãn hiệu bao gồm: nhãn hiệu đã được cấp văn bằng, nhãn hiệu đã nộp đơn mà bị từ chối, nhãn hiệu đã nộp đơn mà đang trong quá trình thẩm định nội dung hoặc các nhãn hiệu đang trong quá trình thẩm định hình thức cũng được hiển thị.

Bạn sẽ ấn vào phần số đơn để hiển thị thông tin của từng nhãn hiệu rõ ràng hơn.

*Lưu ý:

– Kết quả tra cứu nhãn hiệu trên công thông tin đăng ký nhãn hiệu của cục sở hữu trí tuệ chỉ mang tính tham khảo, có nhiều đơn đăng ký chưa được công bố, cập nhập trên trang thông tin.

– Đây là quá trình tra cứu nhãn hiệu sơ bộ nên khả năng chính xác chỉ từ 50%. Vì vậy, bạn cần tiến hành tra cứu chuyên sâu để tăng khả năng bảo hộ nhãn hiệu lên cao nhất. Quá trình này sẽ cần có sự “trợ giúp” của các chuyên viên tại Cục sở hữu trí tuệ bởi họ là người nắm rõ nhất thông tin về các đơn đăng ký nhãn hiệu.

– Việc tra cứu nhãn hiệu này có thể không bắt buộc. Tuy nhiên để tăng khả năng bảo hộ thì Chúng tôi khuyên quý khách nên cân nhắc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký.

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc trong Quá trình Tra cứu nhãn hiệu hoặc Đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho Luật Minh Anh theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn