info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Người lao động cần làm gì không bị người sử dụng lao động giữ bằng gốc

” Người lao động cần làm gì không bị người sử dụng lao động giữ bằng gốc ” Không phải ai cũng hoàn toàn hiểu rõ pháp luật về quyền lợi và nghĩa vụ trong các mối quan hệ lao động của mình ngoài xã hội. Vì vậy, không ít người lao động đã nhẹ dạ cả tin chấp nhận yêu cầu của công ty để cung cấp giấy tờ gốc. Nhất là đối với các bằng cấp đại học, cao đẳng, Chứng minh thư nhân dân hoặc các chứng chỉ nghề. Việc giữ lại bằng cấp cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích của người lao động về sau. Vì vậy, vấn đề đặt ra là người lao động cần là gì không bị người sử dụng lao động giữ bằng gốc? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về vấn đề này.

Người lao động cần làm gì không bị người sử dụng lao động giữ bằng gốc

1. Hành vi giữ bằng gốc của người sử dụng lao động

Cơ sở pháp lý tại Khoản 1 Điều 20 của Bộ luật Lao động năm 2012 đã quy định về “Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động” như sau:

“1. Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.”

Như vậy, hành vi giữ bằng gốc của người sử dụng lao động đã vi phạm quy định của pháp luật. Hoặc không chỉ riêng đối với các văn bằng, bằng cấp, chứng chỉ của người lao động mà các giấy tờ tùy thân khác như: Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu,… thì người sử dụng lao động cũng không được phép giữ lại. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến công việc của người lao động về sau.

Bên cạnh đó, hành vi giữ bằng gốc có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

“2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;”

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người sử dụng lao động còn buộc phải trả lại toàn bộ bản gốc của giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động.

2. Người lao động cần làm gì không bị người sử dụng lao động giữ bằng gốc?

Trước khi tham gia vào một mối quan hệ lao động, người lao động cần phải nắm rõ được các kiến thức nền tảng về Luật Lao động. Đây là cơ sở hữu hiệu và vững chắc nhất giúp người lao động bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình. Ngay cả khi gặp trường hợp bị người sử dụng lao động giữ lại bằng gốc.

Nếu công ty của bạn có yêu cầu về việc cung cấp bản gốc giấy tờ tùy thân, văn bằng hoặc chứng chỉ thì bạn có thể hỏi rõ phía người sử dụng lao động, yêu cầu họ đưa ra căn cứ pháp lý rõ ràng cho trường hợp này. Nếu không có căn cứ rõ ràng, bạn có quyền từ chối cung cấp văn bằng, giấy tờ tùy thân hoặc chứng chỉ gốc cho Công ty.

Hoặc bạn có thể mang văn bằng, chứng chỉ hay giấy tờ tùy thân của bạn đi công chứng thành nhiều bản sao. Các bản sao đã công chứng, chứng thực có hiệu lực y như bản gốc. Vì vậy, bạn sẽ hạn chế được việc buộc phải cung cấp giấy tờ gốc.

Trường hợp bạn đã bị công ty giữ văn bằng gốc và không trả thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của luật sư để tư vấn các biện pháp tốt nhất. Luật sư sẽ đại diện cho bạn để làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xử phạt hành chính đối với công ty theo quy định của pháp luật và buộc công ty phải trả lại văn bằng gốc cho bạn.

3. Dịch vụ tư vấn lao động của Luật Minh Anh

Với kinh nghiệm lâu năm gắn bó với nghề luật sư, Luật Minh Anh luôn tự hào là đơn vị dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín nhất. Dịch vụ tư vấn lao động của Luật Minh Anh sẽ giúp hạn giảm thiểu rủi ro, hạn chế tranh chấp và bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp trong mối quan hệ lao động.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp cái dịch vụ pháp lý khác như sau:

 • Tư vấn pháp luật thường xuyên;
 • Tư vấn Hợp đồng;
 • Giải quyết tranh chấp về Kinh doanh – thương mại;
 • Tư vấn pháp luật Dân sự;
 • Hôn nhân – gia đình;
 • Xử lý nợ;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Hình sự;
 • Hành chính;
 • Đại diện ngoài tố tụng;
 • Luật sư riêng.

⇒ Chúng tôi rất vinh dự được là đơn vị đại diện tư vấn và hỗ trợ, hướng dẫn các bước giải quyết việc ”  Người lao động cần làm gì không bị người sử dụng lao động giữ bằng gốc” cho quý khách hàng. Công ty Luật Minh Anh cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi nhất