info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Thế nào là giết ông bà cha mẹ thầy cô giáo của mình

giet nguoi 6
Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật.
Hành vi khách quan của tội giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác thông qua các hành động như: đâm, chém, bắn, đấm đá, đốt cháy, dìm xuống nước, đầu độc, bóp cổ, treo cổ, chôn sống… Hành vi phạm tội có thể là hành động hoặc không hành động. Các phương tiện thường sử dụng như súng, dao, gậy, tay chân, thuốc độc, v.v..
Tuy nhiên, cần lưu ý hành vi tước đoạt tính mạng nêu trên cần phải là hành vi trái pháp luật mới cấu thành tội giết người. Do đó, nếu có hành vi tước đoạt tính mạng người khác nhưng thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc thi hành bản án tử hình thì không phạm tội giết người.
Đây là trường hợp giết người mang tính chất phản trắc, bội bạc; giết người mà người bị giết đáng lẽ người phạm tội phải có nghĩa vụ kính trọng. Việc Bộ luật hình sự coi trường hợp giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình là trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự (tình tiết định khung tăng nặng) là xuất phát từ truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, truyền thống tôn sư trọng đạo.
– Giết ông, bà gồm ông, bà nội (là người sinh ra bố của người phạm tội), ông, bà ngoại (là người sinh ra mẹ của người phạm tội);
– Giết cha, mẹ được hiểu là cha, mẹ đẻ (là người đã sinh ra người phạm tội) hoặc cha, mẹ nuôi (làn người nhận người phạm tội làm con nuôi được pháp luật thừa nhận);
– Giết người nuôi dưỡng là người chăm sóc, quản lý, giáo dục người phạm tội như vai trò của bố mẹ mình;
– Giết thầy giáo, cô giáo của mình là giết người đã hoặc đang làm công tác giảng dạy theo biên chế hoặc theo hợp đồng tại cơ quan, tổ chức có chức năng giáo dục, đào tạo, dạy nghề được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Người phạm tội giết nạn nhân là vì lý do nạn nhân thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, dạy nghề của họ đối với người phạm tội, không phân biệt nhiệm vụ đó đã được thực hiện hay đang được thực hiện và không kể thời gian dài hay ngắn.
Giết người là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, việc giải quyết tội này thể hiện sự lên án của đảng và nước với hành vi xâm phạm tính mạng con người. Mọi chi tiết xin liên hệ Tư vấn luật hình sự thuộc Luật Minh Anh để được tư vấn thêm.