info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Nội dung Bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là những dấu hiệu để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm khác nhau. Nhãn hiệu có thể là từ ngữhình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
Bảo hộ nhãn hiệu là việc một chủ thể thực thi quyền đối với nhãn hiệu do mình sở hữu thông quy hình thức đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhãn hiệu được bảo hộ trên cơ sở kết quả xem xét đơn của người nộp đơn, căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền Tại Việt Nam các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Công ty Minh Anh xin đưa ra một số hướng dẫn về thủ tục đăng ký Bảo hộ nhãn hiệu như sau:

  1. Kiểm tra nhãn hiệu trước khi đăng ký bảo hộ.

Vì thời gian xét duyệt cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu mất từ 12- 15 tháng nên đây được xem là bước quan trọng hàng đầu nhằm xác định nhãn hiệu của doanh nghiệp có khả năng bảo hộ hay không?
Có hai hình thức kiểm tra nhãn hiệu:
Hình thức thứ nhất, Kiểm tra sơ bộ: đây là hình thức kiểm tra thông qua trang  noip.gov.vn. Thông qua hình thức này Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ kiểm tra được nhãn hiệu của mình có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các đơn vị khác hay không một cách tương đối nhất.
Hình thức thứ hai: Kiểm tra đối chứng nhãn hiệu: Đây là hình thức kiểm tra mất phí nhưng đem lại sự chính xác cao (80-90%).

  1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chỉ bao gồm: 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu  (theo mẫu), tuy nhiên để hoàn thiện tờ khai các doanh nghiệp cần chuẩn bị 07 mẫu nhãn hiệu hoàn chỉnh; danh mục, hàng hóa, dịch vụ đã được phân loại theo bảng phân loại hàng hóa dịch vụ quốc tế (nice) gửi kèm.
Việc chuẩn bị hồ sơ tưởng chừng đơn giản, nhưng lại khá khó khăn đối với tổ chức, cá nhân doanh nghiệp không biết cách phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu của đơn vị mình.

  1. Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sau khi đã được chuẩn bị, Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần mang hồ sơ lên Cục SHTT để nộp. Các đơn vị ở ngoài khu vực Hà Nội và T.HCM có thể thông qua Sở KH&CN để tiến hành thủ tục này.

  1. Theo dõi tiến độ thẩm định đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Hiện nay trên Cục SHTT có 02 bước thẩm định hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.
Bước 1: Thẩm định hình thức đơn, kéo dài từ 01 – 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.
Bước 2: Thẩm định nội dung đơn, kéo dài từ 08 – 10 tháng kể từ ngày đơn vị nhận được công văn chấp thuận về hình thức đơn.

  1. Cấp văn bảng bảo hộ.

Sau khi kết thúc quá trình thẩm định hồ sơ, Cục SHTT sẽ tiến hành đăng công báo, hết thời gian đăng công báo, Cục SHTT sẽ thông báo cho các đơn vị nộp lệ phí cấp văn bẳng bảo hộ.