info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Tư vấn ly hôn đơn phương

Khi mâu thuẫn vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, các bên trong quan hệ hôn nhân có thể thuận tình ly hôn hoặc một trong các bên có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương).
Hiện nay nhiều người đang nắm được thủ tục ly hôn đương phương như thế nào? Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ tập trung vào việc tư vấn ly hôn đơn phương, tư vấn giải đáp thủ tục pháp ly liên quan đến việc ly hôn đơn phương.

Tư vấn ly hôn đơn phương


Quy định của pháp luật về ly hôn đương phương
“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. (Khoản 2 Điều 51 có quy định Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.).
Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:
Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
Đăng ký kết hôn bản gốc;
Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/căn cước công dân của 02 vợ chồng;
Bản sao hợp lệ sổ hộ khẩu của hai vợ chồng hoặc của bên yêu cầu ly hôn đơn phương;
Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của các con (nếu có);
Giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng (nếu có);
Một số giấy tờ pháp lý khác./.
Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.
Về nguyên tắc, thẩm quyền của tòa án giải quyết vụ án ly hôn được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của tòa án đối với các vụ án dân sự. Theo đó cơ quan giải quyết vụ án ly hôn bao gồm:
Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú (nơi người bị kiện đang cư trú);
Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài.
Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.
Thời gian giải quyết vụ án ly hôn ở cấp sơ thẩm thông thường là từ 04-06 tháng;
Thời gian giải quyết vụ án ly hôn ở cấp phúc thẩm thông thường là từ 03-04 tháng (nếu không có kháng cáo).
Lưu ý: Trong trường hợp vụ án có tranh chấp về tài sản và quyền tài sản thì vụ án ly hôn có thể kéo dài thêm, trường hợp này nếu các bên có mong muốn giải quyết vụ án ly hôn nhanh có thể tách yêu cầu về tài sản sang một vụ án khác.
Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương.
Dịch vụ tư vấn pháp lý về ly hôn đơn phương là lĩnh vực công ty chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, với uy tín của mình chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho mọi khách hàng. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:
·       Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện;
·       Tư vấn các vấn đề tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con và các tranh chấp phát sinh khác liên quan đến việc ly hôn;
·       Soạn thảo đơn từ, công văn và các giấy tờ có liên quan;
·       Đại diện theo ủy quyền của khách hàng thực hiện một số giai đoạn trong quá trình tòa án giải quyết vụ án ly hôn;
·       Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục cho đến khi có phán quyết cuối cùng của tòa án./.