info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Vấn đề ly hôn trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài được xem là quyền dân sự của mỗi bên và được pháp luật bảo hộ.Tại  Điều 104 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 đã có những quy định về việc “ Li hôn có yếu tố nước ngoài” .
Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

  1. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, gồm:

– Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
– Giấy khai sinh của các con;
– Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:
+  Bản sao chứng thực CMTND;
+  Bản sao chứng thực hộ khẩu;
– Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:
+  Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
+  Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
– Đơn xin ly hôn:
Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

  1. Nơi nộp hồ sơ:

TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

  1. Thời gian giải quyết:

Theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự  thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.