info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Luật sư giải quyết tranh chấp về hợp đồng xây dựng

” Luật sư giải quyết tranh chấp về hợp đồng xây dựng ” Nắm bắt nguyên nhân rủi ro, tranh chấp trong giao kết và thực hiện hợp đồng xây dựng giúp nhà thầu và chủ đầu tư hạn chế những mâu thuẫn, tránh mất thời gian và tiền bạc vì tranh chấp. Trong phạm vi bài viết này, Luật Minh Anh muốn gửi tới quý độc giả hiểu biết của chúng tôi về các vấn đề tranh chấp hợp đồng xây dựng về nguyên nhân tranh chấp, loại tranh chấp và nguyên tắc giải quyết.

Luật sư giải quyết tranh chấp về hợp đồng xây dựng

Các vấn đề về tranh chấp về hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng có tính đặc thù liên quan đến hoạt động xây dựng, nên các vấn đề pháp lý xoay quanh cũng khá phức tạp và được quy định chi tiết tại Luật Xây dựng 2014 và Nghị định số: 37/2015/NĐ –CP.

Trong quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng xây dựng có thể phát sinh các mâu thuẫn, các loại tranh chấp phổ biến về hợp đồng xây dựng như:

 • Tranh chấp liên quan đến chỉ định nhà thầu phụ (khi nào được chọn nhà thầu phụ, được chuyển giao rủi ro cho nhà thầu phụ không…);
 • Tranh chấp về chất lượng công trình (có được giảm trừ không, nếu được thì điều kiện là gì…);
 • Tranh chấp về giá cả và thanh toán (có được trượt giá không, điều kiện, hồ sơ thanh toán đầy đủ không…);
 • Tranh chấp về thời gian (thời gian bàn giao, nghiệm thu, điều kiện nghiệm thu,  có được phê duyệt EOT không…)..

Những nguyên nhân chính xảy ra tranh chấp về hợp đồng xây dựng, kể đến như:

 • Thầu phụ không đủ năng lực;
 • Tiến độ thi công không được bảo đảm, chậm tiến độ dự án;
 • Không giữ đủ sổ sách, giấy tờ, biên bản họp…;
 • Không thỏa thuận ban giải quyết tranh chấp;
 • Không phân đủ quyền cho ban quản lý dẫn đến sợ trách nhiệm nên quyết định chậm, tiềm ẩn rủi ro…;
 • Quyết toán không đúng, không đủ;
 • Chất lượng công trình không được bảo đảm, thông số kỹ thuật không đạt tiêu tuẩn.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng (khoản 8, điều 146, Luật Xây dựng 2014 và điều 45, Nghị định số: 37/2015/NĐ –CP):

 • Tôn trọng thỏa thuận hợp đồng, cam kết thực hiện hợp đồng, bảo đảm hợp tác và bình đẳng;
 • Tự thương lượng giải quyết, nếu không thể thương lượng thì giải quyết thông qua hòa giải, tố tụng trọng tài hoặc tố tụng tại tòa án.

Vai trò luật sư giải quyết tranh chấp về hợp đồng xây dựng

          Trong mọi quan hệ pháp luật, nhất là những quan hệ có giá trị tài sản lớn như các dự án xây dựng, nên mời luật sư tham gia ngay từ giai đoạn ký kết để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cũng như hạn chế rủi ro, tranh chấp phát sinh; hay ngay khi có mâu thuận cần sự góp mặt của luật sư giải quyết tranh chấp về hợp đồng xây dựng vì:

          Thứ nhất, Luật sư có hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm giải quyết tranh chấp về lĩnh vực xây dựng. Luật sư nhanh chóng, chính xác tìm ra giải pháp tranh chấp thông qua việc sắp xếp sự việc thời gian, tìm hiểu căn nguyên tranh chấp, đưa ra biện pháp khắc phục nguyên nhân, biết cách thu thập đầy đủ chứng từ làm cơ sở chứng cứ, tư vấn chỉ định builder, tư vấn chuyển dịch rủi ro của chủ đầu tư cho nhà thầu; giả thiết hoặc nếu rủi ro đã diễn ra, tư vấn cách xử lý.

          Thứ hai, luật sư xem xét, đánh giá chứng cứ, giá trị pháp lý của hợp đồng để có phương án thương lượng, hòa giải, tư vấn khởi kiện thì được gì, bất lợi gì; tư vấn về khởi kiện nếu hòa giải không thành.

⇒ Chúng tôi, công ty Luật Minh Anh rất vinh dự được là đơn vị đại diện là nhà tư vấn ” Luật sư giải quyết tranh chấp về hợp đồng xây dựng ?” cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất với mức chi phí ưu đãi.