info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Hợp đồng lao động có thời hạn

Hợp đồng lao động là ràng buộc pháp lý giữa người sử dụng lao động và người lao động, là căn cứ để giải quyết mẫu thuẫn, tranh chấp khi phát sinh trong quan hệ lao động. Hiện nay, nhiều người lao động khi giao kết thường chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật về hợp đồng, lợi ích hợp pháp của mình. Sau đây công ty Luật Minh Anh sẽ hướng dẫn về hợp đồng lao động xác định thời hạn để Qúy khách hàng có thể hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này.

Hợp đồng lao động có thời hạn

Thế nào là hợp đồng lao động xác định thời hạn?

Theo quy định tại điểm b,c Khoản 1 Điều 22 Bộ Luật Lao động 2012 thì hợp đồng lao động có thời hạn là hợp đồng mà trong đó người lao động và người sử dụng lao động xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của Hợp đồng lao động bao gồm hai dạng hợp đồng sau:

  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn. Đây là hợp đồng mà trong đó cả 2 bên đều xác định rõ thời hạn, thời gian hiệu lực hợp đồng chấm dứt. Kiểu hợp đồng này thường có thời gian từ 12 -36 tháng.
  • Hợp đồng lao dộng theo mùa vụ hoặc theo công trình nhất đình và có thời hạn dưới 12 tháng.

Nội dung cần lưu ý với hợp đồng lao động có xác định thời hạn

⇒ Đối với 2 loại hợp đồng có thời hạn này việc kết thúc hợp đồng sẽ là một trong những căn cứ để chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Khi hết hạn nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong 30 ngày kể từ ngày hết hạn các bên phải ký kết HĐLĐ mới. Nhưng nếu không ký tiếp hợp đồng thì HĐLĐ xác định thời hạn sẽ trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

⇒ Còn với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo 1 công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn với thời hạn 24 tháng.

⇒ Trong trường hợp này hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa 2 lần.

⇒ Khi thực hiện hợp đồng lao động xác định thời hạn hay hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động bị hạn chế hơn so với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Theo đó, người lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi có 1 trong những căn cứ được nêu tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 như không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc như trong thỏa thuận, không được trả lương đầy đủ, bị ngược đãi,….

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết về Hợp đồng lao động hoặc xin giấy phép dịch vụ việc làm tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn