info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

” Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu” Nhãn hiệu luôn đi liền với sản phẩm, dịch vụ và có vai trò quan trọng không chỉ trong sản xuất kinh doanh mà cả trong đời sống xã hội. Nhãn hiệu cũng có thể hiểu là một dấu hiệu để phân biệt, nhận biệt giữa các sản phẩm hàng hóa đa dạng, phong phú trên thị trường. Bảo hộ nhãn hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp quảng bá, lưu thông, bảo vệ và phát triển các sản phẩm của mình trên thị trường nội địa và quốc tế, đồng thời cũng đảm bảo một môi trường cạnh tranh lành mạnh để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế. Vậy, quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được quy định như thế nào? Và làm thế nào để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

1. Điều kiện để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Căn cứ vào Điều 72 của Luật Sở hữu trí tuệ quy định về điều kiện chung với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

– Nhãn hiệu phải là dấu hiệu hữu hình, được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, các hình vẽ, hình ảnh, hình ảnh ba chiều hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố này, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

– Nhãn hiệu có khả năng phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể khác trên thị trường.

Như vậy, nhãn hiệu của bạn phải được thiết kế, bố trí từ một hoặc nhiều yếu tố độc đáo, riêng biệt, và dễ nhận biết. Bên cạnh đó, nhãn hiệu của bạn cũng không được trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác, đặc biệt đối với các nhãn hiệu được coi là nổi tiếng trên thị trường.

2. Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hiện nay, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được xem là một quy trình khá khó khăn và lâu dài. Để theo dõi và kịp thời xử lý hồ sơ khi có yêu cầu của chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ trong quá trình đăng ký nhãn hiệu đòi hòi nhiều trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Với đội ngũ  Luật sư và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận được Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được thực hiện như sau:

Bước 1. Luật Minh Anh chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để thực hiện đăng ký nhãn hiệu.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (Luật Minh Anh soạn thảo);

– 01 Mẫu nhãn hiệu  (Quý Khách hàng cung cấp);

– 01 Giấy ủy quyền (Luật Minh Anh chuẩn bị).

Bước 2. Luật Minh Anh sẽ đại diện Quý khách hàng để nộp hồ sơ cho Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3. Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức đối với đơn đăng ký nhãn hiệu trong vòng 01-02 tháng kể từ thời điểm nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu.

Sau 01-02 tháng, Luật Minh Anh sẽ làm việc với cơ quan nhà nước và nhận Quyết định chấp nhận hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu.

Bước 4. Trong vòng 02 tháng, đơn đăng ký nhãn hiệu của Quý khách sẽ được lên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 5. Trong vòng 09- 12 tháng kể từ ngày có quyết định chấp nhận hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung.

Bước 6. Sau 01-02 tháng kể từ khi có thông báo dự định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Luật Minh Anh sẽ đại diện Quý khách hàng để nhận kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Sau đó, Luật Minh Anh sẽ bàn giao Giấy chứng nhận cho Quý khách hàng.

3. Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật Minh Anh

Tiếp nhận thông tin từ Khách hàng, tư vấn những vấn đề về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

– Thực hiện tra cứu, đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho Quý Khách hàng; Tư vấn về việc sửa đổi nhãn hiệu nếu cần thiết để tăng khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

– Tiến hành soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật;

– Đại diện khách hàng làm việc với Cục sở hữu trí tuệ trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

*) Nếu muốn được giải đáp thắc mắc về Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư công ty Luật Minh Anh chúng tôi theo số điện thoại: 024 6328 3468 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn